Nguy kịch vì ăn thịt lợn sữa chết

02-12-2015 4:14 PM | Thời sự

SKĐS - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương vừa tiếp nhận bệnh nhân Đ.V.T (32 tuổi) trong tình trạng nguy kịch, nổi ban hoại tử toàn thân, phải đặt máy thở, dùng thuốc vận mạch, trợ tim và truyền máu ngay. Bệnh nhân bị nghi mắc liên cầu lợn.

Người nhà bệnh nhân cho biết, anh Đ.V.T làm việc trong một trang trại lợn, phát hiện một con lợn sữa chết, cả nhóm công nhân nghĩ là do lợn mẹ đè chết con nên đã mổ thịt ăn. Đến khi xuất hiện các ban hoại tử toàn thân, bệnh nhân mới nhập viện. Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân nhiễm trùng huyết có sốc nhiễm trùng nặng, suy gan, suy thận và chảy máu dạ dày rất nguy kịch. Nguyên nhân bệnh nhân mắc bệnh liên cầu lợn là do giết mổ lợn sữa chết để ăn. Trong khi đó, ăn phải thịt lợn nhiễm vi khuẩn liên cầu không được nấu chín người ăn sẽ có nguy cơ nhiễm bệnh rất cao. Ngoài ra, trong quá trình chế biến, tiếp xúc trực tiếp (vệ sinh chuồng trại, giết mổ) cũng có thể lây nhiễm nếu có các vết xước chân, tay.

Điều trị cho bệnh nhân bị nhiễm liên cầu lợn.            Ảnh: PT

Thời gian ủ bệnh của liên cầu lợn có thể từ vài tiếng đến 4-5 ngày, tùy cơ địa mỗi người. Khi nhiễm liên cầu lợn, người bệnh có biểu hiện sốt nóng, sốt lạnh, đi ngoài (nhưng không đi nhiều lần) khiến nhiều người lầm tưởng với các rối loạn tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm thông thường. Người bệnh cũng có các biểu hiện: tri giác lơ mơ, hôn mê, bệnh nhân sốc tụt huyết áp, xuất hiện các ban hoại tử trên da do nhiễm trùng huyết, viêm màng não mủ vì liên cầu lợn.

Khi nhiễm liên cầu khuẩn lợn, bệnh diễn tiến cực kỳ nhanh chóng, suy đa phủ tạng. Nếu nhập viện muộn thì cơ hội cứu chữa rất thấp. Ngoài ra, liên cầu lợn cũng để lại nhiều di chứng, đến 40% bệnh nhân nhiễm liên cầu lợn có biểu hiện giảm thính lực, việc phục hồi thính lực là khác nhau ở từng người, thậm chí có người bị điếc vĩnh viễn. Nếu đã từng bị nhiễm liên cầu khuẩn lợn, người bệnh vẫn hoàn toàn có thể mắc lại lần sau. Vì căn bệnh này giống như nhiễm trùng liên cầu bình thường, không để lại miễn dịch lâu dài.

Mặc dù ngành y tế và các cơ quan chức năng đã tích cực vận động và tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nâng cao nhận thức và biết cách phòng căn bệnh nguy hiểm này nhưng nhiều người vẫn có thói quen ăn tiết canh, ăn thịt tái sống... do đó vẫn tiếp tục có bệnh nhân phải nhập viện do mắc liên cầu lợn. Để phòng bệnh, người dân cần nâng cao ý thức bằng cách: Không nên giết mổ lợn ốm chết, không xử lý sản phẩm sống từ lợn với tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay; Nên rửa tay sạch sau khi chế biến; Không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh, nội tạng lợn chưa nấu chín và đặc biệt không ăn thịt lợn ốm, chết. Trong bất cứ trường hợp tiếp xúc với lợn ốm như: chăm sóc, nuôi hoặc giết mổ, tiêu hủy thì nên có các phương tiện phòng hộ.


Phương Trang
Ý kiến của bạn