Nguy hiểm tiềm ẩn khi dùng thuốc kháng viêm, giảm đau không steroid

26-03-2022 7:17 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Thuốc kháng viêm, giảm đau không steroid (NSAIDs) là một nhóm thuốc rất thông dụng, và thường bị lạm dụng nhằm giảm đau đầu hoặc đau cơ, khớp…

Thuốc kháng viêm, giảm đau không steroid là một trong những nhóm thuốc được dùng phổ biến nhất trên thế giới, để giảm đau, hạ sốt và chống viêm. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân thường xuyên sử dụng liều cao hoặc sử dụng không đúng các loại thuốc này dễ gặp các bất lợi tiềm ẩn của thuốc.

Dưới đây là những điều cần biết về rủi ro của việc sử dụng các thuốc này:

1. Các nguy cơ do thuốc kháng viêm, giảm đau gây ra

1.1 NSAIDs làm gia tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ

Hiện nay trên thị trường có hàng chục loại NSAIDs khác nhau, bao gồm những loại thuốc như ibuprofen, naproxen, celecoxib... Hầu hết những loại này có khả năng làm tăng một số nguy cơ đau tim và đột quỵ, đặc biệt khi dùng liều cao.

Những mối nguy hiểm tiềm ẩn khi dùng thuốc kháng viêm, giảm đau, hạ sốt - Ảnh 1.

Thuốc NSAIDs được sử dụng phổ biến trên thế giới.

TS.Ronald J. Scheib, bác sĩ tim mạch và Giám đốc y tế của Trung tâm Pritikin ở Miami, Florida, giải thích: Hầu hết các loại thuốc NSAIDs liên kết với một protein chủ chốt trong máu. Liên kết này có khả năng làm giảm albumin - một chất bảo vệ chống lại sự co thắt động mạch và làm giảm nguy cơ đông máu.

Những bệnh nhân không có tiền sử bệnh tim cũng phải đối mặt với nguy cơ đau tim và đột quỵ do sử dụng NSAIDs, ước tính tăng nguy cơ từ 10% đến hơn 50% cho các biến cố tim mạch nghiêm trọng.

"Nguy cơ này là rất lớn đối với những người đã được chẩn đoán bị bất cứ loại bệnh tim nào". TS.Scheib cho hay.

1.2 NSAIDs "kháng" với thuốc chống trầm cảm

Nghiên cứu cũng phát hiện rằng, thuốc NSAIDs, đặc biệt là thuốc chống viêm khớp như ibuprofen có thể làm giảm hiệu quả của một số thuốc chống trầm cảm như: Prozac, lexapro và paxil... Vì vậy, không dùng dùng cùng lúc hai loại thuốc này với nhau.

Trong một nghiên cứu liên quan đến hơn 1.500 người sử dụng thuốc chống trầm cảm SSRI, đã dùng NSAIDs cho thấy có nhiều khả năng đề kháng với thuốc SSRI.

1.3 Lạm dụng NSAIDs gây tổn thương gan

TS.Myron Tong, Giám đốc nghiên cứu các bệnh về gan tại Viện nghiên cứu Y khoa Huntington ở Pasadena, California cho biết: Các bệnh nhân viêm gan hoặc thận không nên sử dụng NSAIDs. Còn đối với những người không bị viêm gan, thận thì nguy cơ tổn thương gan khoảng 1/100.000.

1.4 NSAIDs gây viêm loét dạ dày

Một số nghiên cứu cho thấy, những loại NSAIDs có sẵn, đặc biệt là aspirin, có thể gây viêm loét dạ dày và ruột non. Theo đánh giá sử dụng thuốc an toàn của tạp chí Thấp khớp tại Oxford, nguy cơ biến chứng ở dạ dày, ruột non và hành tá tràng ở những người sử dụng NSAIDs cao gấp 4-5 lần so với những người không sử dụng.

2. Cách sử dụng kháng viêm, giảm đau an toàn

Những người mắc bệnh thận, gan hoặc tim nên thận trọng và tốt nhất là tránh sử dụng NSAISs liều cao.

Theo TS.Tong, có nhiều sự lựa chọn khác để giảm đau cho những người có nguy cơ cao hơn. Bác sĩ có thể giúp bạn đưa ra quyết định, vì thế không nhất thiết phải dùng NSAIDs.

Đối với hầu hết mọi người, nguy cơ dùng NSAISs là nhỏ. Đối với những người bị nhức đầu hoặc đau khớp... dùng NSAIDs theo liều khuyến cáo của nhà sản xuất (đối với thuốc không kê đơn) hoặc bác sĩ. Không được dùng quá liều chỉ định. Nếu không thấy hiệu quả với các triệu chứng của mình, người bệnh cần đi khám.

Mời độc giả xem thêm video:

Học sinh Hà Nội khi nào đi học trở lại?


Nguyễn Khánh
Ý kiến của bạn