Nguy hiểm: Nhồi máu cơ tim ngày cận Tết

22-01-2020 6:11 PM | Camera bệnh viện

SKĐS - Sáng 22/01/2020 tin từ BS.CK II Phạn Thanh Phong Phó Giám Đốc chuyên môn - Giám đốc Trung tâm tim mạch Bệnh viện Đa Khoa Trung Ương Cần Thơ cho biết khoa tim mạch can thiệp bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp với bệnh cảnh rất nặng, ngừng tim khi mới vào viện do biến chứng rối loạn nhịp tim đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Bệnh nhân Nguyễn Văn Nhớ, 57 tuổi ở Phụng Hiệp - Hậu Giang. Ông Nhớ có tiền sử tăng huyếp áp và hút thuốc lá nhiều năm với số lượng nhiều. Khoảng 10 giờ sáng, 21/01/2020 (27 Tết) Bệnh nhân nam 57 tuổi sau gắng sức đột ngột khởi phát cơn đau ngực trái với tính chất đau dữ dội như bóp nghẹt, như dao đâm, vã mồ hôi, cơn đau kéo dài trên 20 phút.

Bệnh nhân được người nhà nhanh chóng đưa đến trạm y tế xã và sau đó được chuyển ngay đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ. Trên đường đến bệnh viện, bệnh nhân đột ngột lên cơn gồng người, tím tái mắt, gia đình bệnh nhân lo lắng rằng không qua khỏi, sau vài phút bệnh nhân tỉnh lại, tiếp xúc chậm, kèm theo than đau lói ngực nhiều.

12h50 cùng ngày, bệnh nhân đến nhập khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, vừa vào viện bệnh nhân đột ngột ngừng tuần hoàn, ngừng thở, mạch = 0, huyết áp = 0. Ngay lập tức, kíp trực của Khoa Cấp cứu tiến hành cấp cứu hồi sinh tim phổi, xoa bóp tim ngoài lồng ngực, sốc điện, đặt nội khí quản bóp bóng hỗ trợ hô hấp, dùng thuốc vận mạch, chống toan, chống loạn nhịp và kích hoạt qui trình báo động đỏ nội viện.

Sáng 22/1/2020, ông Nhớ đã hồi phục tốt. Ảnh: BVCC

Sau 3 lần sốc điện, bệnh nhân có nhịp tim trở lại,  bệnh hôn mê, thở qua nội khí quản. Ông Nhớ được chẩn đoán nhồi máu cơ tim cấp thành trước giờ thứ ba có biến chứng ngưng tim do rối loạn nhịp (rung thất).

Bệnh nhân có chỉ định can thiệp mạch vành cấp cứu. Phòng can thiệp tim mạch cũng được khởi động để sẵn sàng tiến hành can thiệp. Ê kíp can thiệp do Ths.Bs. Trần Văn Triệu (phẫu thuật viên chính), BS. Nguyễn Huỳnh Minh Thông tiến hành chụp mạch vành .

Kết quả bệnh nhân bị tắc hoàn toàn nhánh động mạch liên thất trước (LAD) từ lỗ xuất phát do vỡ mảng xơ vữa có nhiều huyết khối. Kỹ thuật hút huyết khối, nong bóng và can thiệp đặt 1 stent phủ thuốc với kích thước (4 x 34mm) tái thông mạch vành thành công sau 40 phút thủ thuật.

Sau can thiệp tái thông mạch vành tình trạng huyết động của bệnh nhân cải thiện rõ, sinh tồn ổn định, tri giác cải thiện, bệnh nhân được rút ống nội khí quản. Bệnh nhân được chuyển đến Khoa Tim mạch Can thiệp để tiếp tục dõi và điều trị nội khoa tích cực.

Sáng 22/01/2020 bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, hết đau ngực, sinh tồn ổn định và dự kiến ra viện trong vài ngày tới.

Sự hồi sinh kỳ diệu của ông Nhớ đã đem lại niềm vui không thể diễn tả bằng lời của gia đình mà của cả tập thể cán bộ nhân viên Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ nhất là vào những ngày cuối năm này khi mùa xuân đang về rất gần.

Điều đặc biệt hơn, được biết, đây là bệnh nhân nhồi máu cơ tim cấp thứ 3 mà khoa Tim mạch Can thiệp đã chụp và can thiệp mạch vành cấp cứu thành công trong ngày 27 Tết .

Theo ThS.BS Trần Văn Triệu - Khoa Tim mạch can thiệp Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ, nhồi máu cơ tim là tình trạng tắc hoàn toàn một hoặc nhiều nhánh động mạch vành - động mạch cung cấp máu nuôi tim một cách đột ngột, làm chết tế bào cơ tim.

Nhồi máu cơ tim cấp là một cấp cứu tim mạch có đến 30% người bệnh tử vong nếu không được điều trị. Đặc biệt, những trường hợp nhồi máu cơ tim cấp trước rộng là bệnh rất nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao trong những giờ đầu vì biến chứng loạn nhịp và choáng tim.

Nhồi máu cơ tim có những biến chứng nguy hiểm nếu không xử lý kịp thời bệnh nhân có thể tử vong bất cứ lúc nào. Rung thất gây tử vong khoảng 50% bệnh nhân nhồi máu cơ tim và thường xảy ra trong giờ đầu tiên khi khởi phát triệu chứng. Nguyên nhân của nhồi máu cơ tim là sự tắc nghẽn đột ngột của mạch máu nuôi tim do cục máu đông.

Nguyên tắc chung là tái lập dòng máu chảy trong đoạn động mạch vành bị tắc càng sớm càng tốt để cứu vãn tối đa phần cơ tim do thiếu máu nuôi dưỡng nằm xen lẫn với những vùng cơ tim đã chết vì hoại tử do thiếu máu.

Nhờ sự phối hợp nhanh chóng xử trí cấp cứu từ khi tiếp nhận, thực hiện qui trình báo động đỏ bệnh nhân đã được cấp cứu thành công.Trường hợp bệnh nhân  sau khi nhồi máu cơ tim cấp có biến chứng ngừng tim ngừng thở, nhưng nhờ cấp cứu và can thiệp kịp thời đã không để lại di chứng tổn thương não, các thông số huyết động và siêu âm tim kiểm tra ghi nhận chức năng cơ tim được bảo tồn.

Các trường hợp bệnh nhân bị ngưng tim ngưng thở nếu không kịp thời thực hiện tốt  quy trình cấp cứu hồi sinh tim phổi thì việc nếu có cứu sống thì cũng để lại nhiều di chứng đặc biệt là đời sống thực vật hoặc ít hơn là suy tim sau này.

Nhồi máu cơ tim có thể phòng ngừa được bằng cách điều trị tích cực các bệnh lý tim mạch liên quan kết hợp với điều chỉnh lối sống khoa học lành mạnh:

- Hạn chế các loại chất béo có hại có nhiều trong mỡ, da, phủ tạng động vật, các loại thịt đỏ (thịt lợn, thịt bò, thịt dê), lòng đỏ trứng..

- Ăn giảm muối và tăng cường bổ sung chất xơ và các vitamin có nhiều trong rau xanh, trái cây tươi, ngũ cốc nguyên hạt.

- Không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê…

- Tập luyện thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày

 

 


A.V
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH