Nguy hiểm khi uống thuốc nhuận tràng để giảm cân

30-10-2019 6:58 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Tôi 30 tuổi, cao 1,50cm nhưng nặng 65kg. Tôi rất ngại giao tiếp vì thân hình của mình.

Có người khuyên tôi giảm cân bằng cách uống thuốc macrogol hoặc polyethylen glycol. Xin hỏi, tôi có nên dùng 2 thuốc trên cho mục đích giảm cân không? Thuốc gây tác dụng phụ gì đáng ngại không?

Vũ Thanh Hà (Hải Dương)

2 loại thuốc macrogol hoặc polyethylen glycol là thuốc nhuận tràng thuộc nhóm thuốc nhuận tràng thẩm thấu, thường được dùng để điều trị táo bón và hỗ trợ làm tăng nhu động ruột trong một số bệnh lý. Có nhiều trường hợp đã dùng thuốc nhuận tràng cho mục đích giảm cân. Tuy nhiên, đây là giải pháp dùng thuốc có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng.

Loại thuốc nhuận tràng được những người dư thừa cân nặng uống để giảm cân chủ yếu là 2 loại: thuốc nhuận tràng thẩm thấu và thuốc kích thích nhu động. Thuốc nhuận tràng được uống sau bữa ăn tối nên thức ăn được loại bỏ một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, sự thật là khi thức ăn đến ruột già, cơ thể đã hấp thụ gần hết các dưỡng chất trong thực phẩm. Bởi vì sự hấp thụ chất dinh dưỡng diễn ra trong ruột non. Các khoáng chất còn lại, nước và chất bã sau đó chuyển tới ruột già. Thuốc nhuận tràng làm việc trên ruột già. Nó ngăn chặn ruột già hấp thụ các khoáng chất cần thiết và nước. Mục đích của giảm cân là loại bỏ lượng calo dư thừa chứ không phải nước và khoáng chất nên thuốc nhuận tràng không nên dùng vào mục đích này. Ở thời điểm mà thuốc nhuận tràng phát huy tác dụng đào thải chất cặn bã thì phần lớn dưỡng chất và calo đã được hấp thụ, do đó, hiện tượng được cho là giảm cân thực ra chỉ là mất các loại muối khoáng và nước, nó sẽ được bù lại khi uống nước.

Các tác dụng phụ có thể gặp: Đau bụng quặn thắt, tiêu chảy mạn tính, đầy hơi, buồn nôn, mất khả năng giữ nước, mất nước, ói mửa, làm suy yếu và làm mềm xương (loãng xương), chảy máu trực tràng. Nếu dùng thuốc nhuận tràng thường xuyên là làm thay đổi nồng độ các chất điện giải trong máu nên lượng kali thấp và có thể dẫn đến các cơn đau tim. Hơn nữa, dùng lâu dài các thuốc nhuận tràng dẫn đến tổn thương đường tiêu hóa, không thể phục hồi; làm mất khoáng chất thiết yếu và chất béo của cơ thể dẫn đến xương yếu. Người bệnh phải lệ thuộc thuốc, nếu không dùng thuốc sẽ mắc táo bón mạn tính nghiêm trọng. Với trường hợp muốn giảm cân nhanh đã cố tình uống thuốc nhuận tràng liều cao thì lại càng nguy hiểm, có thể dẫn tới mất nước nặng và tử vong.

Để giảm cân an toàn, bạn nên đi khám và tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

DS. Thu Hồng


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH