DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguy hiểm khi kê đơn kháng sinh trị nhiễm trùng hô hấp do virus
Ngọc Bích - 15:23 15/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuốc kháng sinh không có hiệu quả đối với các bệnh nhiễm trùng do virus. Vì vậy, việc kê đơn thuốc kháng sinh cho bệnh nhiễm trùng đường hô hấp do virus sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm trùng trong tương lai và cần phải dùng nhiều đơn thuốc kháng sinh hơn. Một nghiên cứu mới cảnh báo.

Các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ một công ty bảo hiểm Hoa Kỳ trên hơn 200.000 lượt khám ban đầu vì nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính tại 736 cơ sở cấp cứu trên toàn quốc và nhận thấy rằng tỷ lệ kê đơn kháng sinh dao động từ 42% đến 80%.

Trong một năm kể từ lần đầu tiên khám bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính, những bệnh nhân được điều trị bởi các bác sĩ hay kê thuốc kháng sinh nhất phải dùng nhiều kháng sinh cho các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp hơn 15% (thêm ba đơn kháng sinh trên 100 bệnh nhân), so với bệnh nhân được bác sĩ kê đơn thấp nhất.

Các nhà nghiên cứu cho biết, sự gia tăng số lượng đơn thuốc chủ yếu là do số lượt khám bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính cao hơn (tăng khoảng sáu lần trên 100 bệnh nhân), thay vì tỷ lệ kê đơn kháng sinh cao hơn.

Mỗi lần tái khám, bệnh nhân không có nhiều nguy cơ phải dùng thuốc kháng sinh hơn, nhưng lại là một cơ hội khác để nhận thuốc kháng sinh.

Các kết quả nghiên cứu này rất đáng báo động vì chúng cho thấy việc kê đơn thuốc kháng sinh không phù hợp cho bệnh nhiễm trùng do virus có thể dẫn đến việc sử dụng kháng sinh không phù hợp sau này.

Theo tác giả nghiên cứu Zhuo Shi, Trường Y Harvard cho biết: Những lựa chọn mà bác sĩ đưa ra về việc kê đơn thuốc kháng sinh có thể ảnh hưởng lâu dài đến thời điểm bệnh nhân lựa chọn tới bệnh viện khám sau này. Một bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh không phù hợp cần phải hiểu rằng đó không chỉ là một đơn thuốc kháng sinh vô hại nhỏ bé mà còn là nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến một vấn đề lớn hơn nhiều. Những bệnh nhân mắc bệnh nhiễm trùng do virus có thể bị kê sai thuốc kháng sinh để cải thiện các triệu chứng của họ, vì vậy họ tin rằng họ cần phải dùng kháng sinh vào lần tiếp theo khi họ có các triệu chứng tương tự.

Các nhà nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng vợ hoặc chồng của những bệnh nhân này có số lần khám và kê đơn kháng sinh nhiều tương tự đối với bệnh nhiễm trùng đường hô hấp cấp tính.

Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng gần một phần tư đơn thuốc kháng sinh ngoại trú bị kê không đúng cách, dẫn đến chi tiêu không cần thiết, khiến bệnh nhân có nguy cơ gặp phải các tác dụng phụ không cần thiết, và góp phần làm gia tăng các chủng vi khuẩn kháng thuốc kháng sinh. Các tác giả nghiên cứu nhấn mạnh.

Ngọc Bích

(Theo Drugs 11/2020)

Tin liên quan
Trường hợp nào thì dừng thuốc kháng sinh giữa chừng?
SKĐS - Tôi được biết, khi dùng thuốc kháng sinh cần dùng đủ liều, đủ thời gian mới có hiệu quả và tránh kháng thuốc. Vậy trường hợp của con tôi, bị ốm, tôi tự mua thuốc kháng sinh về cho con uống. Được ba hôm, bệnh không khỏi tôi mới đưa con đi khám mới biết nguyên nhân gây bệnh là do virut. Vậy trong trường hợp này tôi có nên tiếp tục dùng thuốc kháng sinh cho đủ liều hay ngừng thuốc? Tôi xin cảm ơn!
Tại sao phải dùng men vi sinh kèm thuốc kháng sinh?
SKĐS - Con tôi bị viêm phế quản, đi khám bác sĩ kê đơn dùng thuốc kháng sinh và cả men vi sinh nữa. Xin hỏi tại sao con tôi lại phải uống cả loại men này?
Mỹ: Thuốc kháng sinh được kê đơn quá thường xuyên trong thời kỳ đầu của dịch COVID-19
SKĐS - Một nghiên cứu mới chỉ ra, khi đại dịch COVID-19 xuất hiện và lây lan ở Hoa Kỳ vào đầu năm nay, hầu hết bệnh nhân COVID-19 ở Michigan đã được kê đơn thuốc kháng sinh không cần thiết.
Có nên bổ sung canxi khi đang uống thuốc kháng sinh?
SKĐS - Tôi đang trong độ tuổi mãn kinh nên thường uống bổ sung canxi để tăng cường sức khỏe xương khớp. Nhưng thời gian này thời tiết thay đổi làm tôi hay bị viêm họng nên phải uống kháng sinh. Vậy xin hỏi uống canxi cùng với thuốc kháng sinh có gây ảnh hưởng gì không? Mong bác sĩ giải đáp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm