Nguy hiểm khi dùng thuốc vi lượng đồng căn cho trẻ mọc răng

15-10-2016 8:02 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Ở lứa tuổi mọc răng, trẻ thường phải đối diện với những khó chịu, đặc biệt trên nướu răng mà cơ thể nhỏ bé của chúng chỉ biết thể hiện qua sự quấy khóc, lười ăn, chảy nước dãi, nướu sưng...

Ở lứa tuổi mọc răng, trẻ thường phải đối diện với những khó chịu, đặc biệt trên nướu răng mà cơ thể nhỏ bé của chúng chỉ biết thể hiện qua sự quấy khóc, lười ăn, chảy nước dãi, nướu sưng... khiến cha mẹ lo lắng. Để giải quyết vấn đề này, nhiều cha mẹ đã sử dụng loại thuốc vi lượng đồng căn, nhưng mới đây loại thuốc này đã gây ra hiện tượng co giật, khó thở, hôn mê... cho một số trẻ khi sử dụng.

Loại thuốc vi lượng đồng căn nào cấm dùng cho trẻ mọc răng?

Mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã cảnh báo chống lại việc sử dụng thuốc mọc răng vi lượng đồng căn và gel là các thuốc chứa belladonna, một loại thảo dược có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng nếu dùng với liều lượng lớn. Các thí nghiệm kiểm tra trong phòng thí nghiệm phát hiện các viên thuốc vi lượng đồng căn chứa một lượng không phù hợp belladonna. Trong khi đó, FDA đã nhận được báo cáo về thực tế dùng thuốc nhiều hơn khuyến cáo ở trẻ.

Vi lượng đồng căn hay vi lượng đồng căn liệu pháp (Homeopathy) là một phương pháp y học điều trị bệnh nhân bị mắc một bệnh nào đó bằng cách sử dụng những chế phẩm từ thực vật, khoáng chất và các động vật được pha loãng. Các thuốc của vi lượng đồng căn được điều chế bằng cách pha loãng dần dần các chất trên một máy đàn hồi lắc mạnh, gọi là succussion (máy dao động). Mỗi một bước pha loãng bằng một succession tương ứng được giả định là để làm tăng hiệu quả. Quá trình này gọi là potentization. Pha loãng được tiếp tục thực hiện cho đến khi không còn các chất ban đầu. Những bằng chứng khoa học cho rằng, vi lượng đồng căn chỉ là một giả dược nhằm làm yên lòng bệnh nhân chứ nó không có tác dụng chữa trị.

Thuốc vi lượng đồng căn không có tác dụng làm giảm những khó chịu của trẻ khi mọc răng.

Hậu quả của thuốc vi lượng đồng căn là gì?

Thuốc vi lượng đồng căn chứa belladonna được bán như thuốc không kê đơn ở các cửa hàng và trên mạng trực tuyến nhưng FDA khuyến cáo không nên mua và sử dụng vì những bất lợi gây ra cho trẻ nhỏ. Đây không phải lần đầu tiên FDA đưa ra cảnh báo này do thuốc chưa chứng minh được hiệu quả làm giảm các triệu chứng mọc răng ở trẻ em. Không những thế, cơ quan này còn nhận được báo cáo về các trường hợp trẻ bị lên cơn co giật, khó thở, hôn mê, buồn ngủ, yếu cơ, da đỏ bừng, táo bón, tiểu khó hoặc kích động sau khi dùng viên thuốc vi lượng đồng căn hoặc gel. Do đó, TS. Janet Woodcock - Giám đốc Trung tâm Đánh giá và Nghiên cứu thuốc thuộc FDA khuyên rằng, mọc răng có thể được quản lý mà không cần toa hoặc thuốc over-the-counter, (OTC - không kê đơn) các bậc cha mẹ và người chăm sóc không dùng thuốc mọc răng vi lượng đồng căn và gel cho trẻ em. Trường hợp tình trạng của trẻ mọc răng không được tốt thì nên tìm kiếm lời khuyên từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe để có biện pháp thay thế an toàn.

Biện pháp thay thế thuốc vi lượng đồng căn dùng cho trẻ mọc răng

Thông thường, trẻ bắt đầu nhú những chiếc răng đầu tiên khi được 6-7 tháng tuổi. Hàm răng tiếp tục được hoàn thiện cho đến khi trẻ 2-3 tuổi với 20 chiếc răng sữa. Trong quá trình này, trẻ có thể xuất hiện một số triệu chứng như lợi bị sưng đỏ, chảy dãi, cằm quanh miệng nổi ban, sốt, tiêu chảy, nổi rôm sảy, sổ mũi, ho, thích cắn, cáu kỉnh, biếng ăn..., nhiều trẻ còn bị sốt. Để giúp trẻ vượt qua giai đoạn này một cách nhẹ nhàng, nhiều cha mẹ dùng các biện pháp không dùng thuốc như chăm sóc dinh dưỡng tốt, đánh lạc hướng để trẻ quên đi cơn đau... nhưng cũng có cha mẹ và cả trên các phương tiện truyền thông tuyên truyền có thể dùng gel để giảm đau cho trẻ khi mọc răng. Nhưng từ năm 2014, FDA cũng đã đưa ra cảnh báo chống lại việc sử dụng các thuốc gây tê, lidocain nhớt hoặc các sản phẩm mọc răng chứa benzocaine và mới đây nhất là thuốc vi lượng đồng căn và gel.  Mặc dù các sản phẩm này được bán trên thị trường như kẹo cao su nhưng có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng hoặc thậm chí tử vong khi sử dụng cho trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ.  Chính vì vậy, thay vì sử dụng bất kỳ loại thuốc hoặc sản phẩm vi lượng đồng căn, FDA khuyến cáo cha mẹ nên massage nướu sưng của trẻ bằng ngón tay hoặc cho chúng nhai chiếc khăn ướt, gặm củ, quả vì cảm giác man mát có tác dụng như một chất gây mê cục bộ rất nhẹ, giúp trẻ giảm được các triệu chứng ngứa, đau khi răng nhú lên.


Lê Phương
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH