DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguy hại khi dùng thuốc nhỏ mắt không đúng
BS. Lê Xuân Bách - 09:57 11/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước đây, tôi bị đau mắt đỏ, có dùng thuốc nhỏ mắt neodex và thấy rất hiệu quả. Lần này bị hạt sỏi bắn vào mắt làm cho mắt tôi cũng bị đỏ lên, tôi có mua thuốc này về dùng và kết quả bệnh không khỏi lại nặng thêm lên. Tại sao vậy?

Nguyễn Văn Công (Thái Nguyên)

Neodex là thuốc nhỏ mắt nằm trong nhóm thuốc sát khuẩn có chứa kháng sinh là neomycin và kháng viêm là dexamethazon. Do kết hợp hai thành phần kháng sinh và kháng viêm nên thuốc có tác dụng chống nhiễm khuẩn, chống viêm rất tốt trong các trường hợp viêm kết mạc (đau mắt đỏ), viêm mí mắt, nhiễm trùng mắt do chấn thương, trước hoặc sau khi phẫu thuật mắt... Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra một số bất lợi như làm tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể... nhất là khi lạm dụng hoặc dùng không đúng... Bởi vậy đây không phải là thuốc bệnh nhân có thể tự ý mua về sử dụng tuỳ tiện, mà phải dùng khi có đơn của bác sĩ.

Nguy hại khi dùng thuốc nhỏ mắt không đúngDùng thuốc nhỏ mắt không đúng trong thời gian dài có thể bị mù lòa.

Trường hợp của anh bị hạt sỏi bắn vào mắt rất có thể gây loét giác mạc càng không được dùng thuốc này (vì nằm trong chống chỉ định của thuốc). Nếu dùng sẽ làm cho bệnh bùng phát và nặng thêm (vết loét rộng ra, lâu liền sẹo và có thể dẫn đến thủng giác mạc gây mù). Vì vậy, anh cần ngừng ngay việc nhỏ thuốc này và đi khám để được điều trị thích hợp.

 

BS. Lê Xuân Bách

Tin liên quan
Cách dùng thuốc nhỏ mắt trị tăng nhãn áp
SKĐS - Tăng nhãn áp là tình trạng tăng áp suất ở mắt do nhiều nguyên nhân như di truyền, tuổi cao, người có tiền sử mắc bệnh viêm nhiễm ở mắt...
Nhỏ mắt cho trẻ thế nào cho đúng?
SKĐS - Giao mùa là thời điểm rất dễ khiến trẻ em bị viêm kết mạc. Nếu điều trị không đúng có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm viêm giác mạc, loét giác mạc.
Sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách
SKĐS - Thuốc nhỏ mắt là một trong những loại thuốc phổ biến nhất được tìm thấy trong tủ thuốc gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết dùng thuốc nhỏ mắt đúng cách.
Thuốc nhỏ mắt làm chậm tiến triển cận thị ở trẻ
SKĐS - Với cận thị ở trẻ em thì điều phiền toái thường gặp với bản thân trẻ và cha mẹ chúng là việc thường xuyên phải thay kính.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm