Hà Nội

Nguy hại khi dùng thuốc nhỏ mắt không đúng

11-09-2017 9:57 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Trước đây, tôi bị đau mắt đỏ, có dùng thuốc nhỏ mắt neodex và thấy rất hiệu quả. Lần này bị hạt sỏi bắn vào mắt làm cho mắt tôi cũng bị đỏ lên, tôi có mua thuốc này về dùng và kết quả bệnh không khỏi lại nặng thêm lên. Tại sao vậy?

Nguyễn Văn Công (Thái Nguyên)

Neodex là thuốc nhỏ mắt nằm trong nhóm thuốc sát khuẩn có chứa kháng sinh là neomycin và kháng viêm là dexamethazon. Do kết hợp hai thành phần kháng sinh và kháng viêm nên thuốc có tác dụng chống nhiễm khuẩn, chống viêm rất tốt trong các trường hợp viêm kết mạc (đau mắt đỏ), viêm mí mắt, nhiễm trùng mắt do chấn thương, trước hoặc sau khi phẫu thuật mắt... Tuy nhiên, thuốc có thể gây ra một số bất lợi như làm tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể... nhất là khi lạm dụng hoặc dùng không đúng... Bởi vậy đây không phải là thuốc bệnh nhân có thể tự ý mua về sử dụng tuỳ tiện, mà phải dùng khi có đơn của bác sĩ.

Nguy hại khi dùng thuốc nhỏ mắt không đúngDùng thuốc nhỏ mắt không đúng trong thời gian dài có thể bị mù lòa.

Trường hợp của anh bị hạt sỏi bắn vào mắt rất có thể gây loét giác mạc càng không được dùng thuốc này (vì nằm trong chống chỉ định của thuốc). Nếu dùng sẽ làm cho bệnh bùng phát và nặng thêm (vết loét rộng ra, lâu liền sẹo và có thể dẫn đến thủng giác mạc gây mù). Vì vậy, anh cần ngừng ngay việc nhỏ thuốc này và đi khám để được điều trị thích hợp.

 


BS. Lê Xuân Bách
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH