Nguy hại do xơ gan

30-10-2020 9:44 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Chồng tôi nghiện rượu đã 4 năm nay, hôm rồi đi khám được biết có dấu hiệu xơ gan. Mong bác sĩ cho biết bệnh xơ gan dễ gây biến chứng nguy hiểm nào?

Lê Hằng (Hà Nội)

Xơ gan là tình trạng các tế bào gan bị tổn thương liên tục trong một thời gian dài, các mô sẹo sẽ liên tục thay thế các mô bị tổn thương dẫn tới xơ gan. Khi các mô sẹo xuất hiện ngày càng nhiều sẽ ngăn chặn dòng máu lưu thông qua gan, làm suy giảm chức năng gan nghiêm trọng. Bệnh xơ gan dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm đe dọa tính mạng như: Giãn to các tĩnh mạch ở thực quản, có thể gây vỡ và gây xuất huyết tiêu hóa với biểu hiện ói ra máu hoặc tiêu phân đen. Bệnh não do suy gan còn gọi là hôn mê gan, vì khi gan bị suy không thải lọc được các độc chất trong cơ thể nên gây ra tình trạng ngủ gà ngủ gật, lơ mơ mất ý thức, tay chân run rẩy. Xơ gan lâu ngày có thể xuất hiện các khối u trên nền gan xơ gọi là xơ gan có biến chứng ung thư hóa. Nhiễm trùng nước trong ổ bụng gây căng chướng bụng, đau bụng nhiều hoặc sốt.

Bạn nên khuyên chồng bỏ rượu và áp dụng dùng thuốc, bổ sung thực phẩm theo khuyến cáo của bác sĩ để bệnh xơ gan không tiến triển xấu hơn.

BS. Nguyễn Hưng


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH