DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ "vàng hóa" nền kinh tế?
NV - 22:40 02/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trước dư luận cho rằng việc thành lập Sở Giao dịch vàng quốc gia của Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam (VNBA) là kém khả thi và rủi ro cao, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã giải đáp thắc mắc trên.

Thanh-lap-So-giao-dich-vang-quoc-gia

 

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - Người phát ngôn của Chính phủ đối với một số vấn đề mà báo chí và dư luận quan tâm:

Câu hỏi: Về đề xuất thành lập Sở Giao dịch vàng quốc gia của Hiệp hội kinh doanh vàng Việt Nam (VNBA), hiện có hai luồng ý kiến: đồng tình bởi cho rằng giúp huy động nguồn lực vàng trong dân (dự tính khoảng 500 tấn); ý kiến khác lại đánh giá việc này là kém khả thi và rủi ro cao, lo ngại sàn vàng nếu hình thành sẽ chỉ như “cái chợ” mua bán trung gian, tạo cơ hội cho các hoạt động đầu cơ, nguy cơ vàng hóa nền kinh tế. Xin cho biết quan điểm của Chính phủ về vấn đề này?

Trả lời:

Sau 4 năm Ngân hàng Nhà nước nỗ lực triển khai các giải pháp đồng bộ để quản lý thị trường vàng theo Nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ, đến nay thị trường vàng đang diễn biến ổn định, biến động của giá vàng không còn tác động lớn đến tỷ giá, thị trường ngoại tệ cũng như ổn định kinh tế vĩ mô, nhu cầu về vàng miếng đang ngày càng giảm, tình trạng “vàng hóa” trong nền kinh tế đã từng bước được ngăn chặn, nguồn vốn bằng vàng đang có xu hướng dịch chuyển sang các kênh đầu tư khác. Hiện nay, quản lý hoạt động mua, bán vàng miếng đã đi vào nề nếp và cơ bản đáp ứng nhu cầu của người dân.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, hiện nay Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đang nghiên cứu, đánh giá, tổng kết Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng, có đề xuất giải pháp quản lý thị trường vàng hiệu quả hơn trong thời gian tới, theo hướng tiếp tục duy trì sự ổn định thị trường vàng, ngăn chặn tình trạng "vàng hoá" trong nền kinh tế, tạo tiền đề để tiếp tục chuyển hoá nguồn lực vàng, phục vụ phát triển kinh tế xã hội.

Tất cả các ý kiến đề xuất thành lập hay phản đối thành lập sàn vàng đều là những ý kiến để Ngân hàng Nhà nước phân tích, cân nhắc hết sức thận trọng trước khi đưa ra các biện pháp quản lý thị trường vàng theo đúng chủ trương của Chính phủ.

NV

Tin chân bài
Điều kiện hành nghề thú y
SKĐS - Nghị định 35/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật thú y vừa được Chính phủ ban hành.
Phải có lộ trình cho việc điều chỉnh giá dịch vụ các lĩnh vực giáo dục, y tế
SKĐS - Trong thời điểm hiện nay, Thủ tướng chỉ đạo không tăng giá điện, không tăng lệ phí, phí; việc điều chỉnh giá dịch vụ các lĩnh vực giáo dục, y tế phải có lộ trình, không tăng đồng loạt, toàn bộ các điều chỉnh liên quan đến giá dịch vụ y tế, giáo dục còn căn cứ vào giá biến động của giá dầu
Việt Nam phấn đấu GDP khoảng 6,8% năm 2017
SKĐS - Theo Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2017, Việt Nam phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế (GDP) năm 2017 khoảng 6,8%.
Khiển trách Phó Chánh văn phòng Bộ Y tế vì vi phạm trong ứng xử
SKĐS - Thực hiện chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ, sáng ngày 1/6, Hội đồng kỷ luật của Văn phòng Bộ Y tế dưới sự chủ trì của đồng chí Nguyễn Xuân Trường- Chánh Văn phòng Bộ đã họp xem xét kỷ luật đối với đồng chí Đỗ Trường Duy- cán bộ của Văn phòng Bộ (người bị phản ánh trên facebook)
Đã xác định được nguyên nhân cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung
SKĐS - Tại buổi họp báo Chính phủ tối 2/6, Bộ trưởng Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng khẳng định đã có 30 cơ quan bộ, ngành, địa phương các nhà khoa học đã vào cuộc để thu thập chứng cứ, xác minh và đã tìm ra nguyên nhân hiện tượng cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung.
Ngôi sao thể dục dụng cụ Phạm Phước Hưng 2 lần tới Olympic
SKĐS - Sau 21 năm gắn bó với nghiệp thể dục dụng cụ vô cùng khắc nghiệt, tuyển thủ đất Hà Thành vừa tạo nên hai kỳ tích liên tiếp khi lần thứ 2 giành suất chính thức tới Olympic...
Xử trí nhanh các bất thường về sức khỏe mùa nóng
SKĐS - Vào mùa nắng nóng, có thể gặp phải một số vấn đề sức khỏe thường gặp: say nắng, say nóng hoặc đột quỵ do nóng.
Đường hầm xe lửa dài nhất thế giới
SKĐS - Đường hầm xe lửa dài nhất và sâu nhất thế giới chạy qua dãy núi Alps xinh đẹp sẽ giúp nối liền Bắc Âu với Nam Âu.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm