DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ ung thư tuyến giáp từ bức xạ điện thoại di động
Phùng Dần - 20:47 26/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Kết quả một nghiên cứu của Hoa Kỳ cho thấy nguy cơ ung thư tuyến giáp tăng do ảnh hưởng của bức xạ từ điện thoại di động, đặc biệt tỷ lệ này cao hơn ở những người có biến thể di truyền trong các gen cụ thể.

Nghiên cứu do Trường Y tế Công cộng Yale, Hoa Kỳ thực hiện dựa trên dữ liệu thu thập từ năm 2010 đến năm 2011 khi điện thoại thông minh lần đầu tiên được giới thiệu ra thị trường. Vào thời điểm đó, chỉ có một tỷ lệ nhỏ người dân có điện thoại thông minh.

Cũng trong thời điểm đó, hơn 900 người tình nguyện tại bang Connecticut, Mỹ đã tham gia vào nghiên cứu về sự ảnh hưởng của điện thoại di động với các đặc tính di truyền. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người mà trong gen có mang các nucleotide (SNP) đơn nhất có nhiều nguy cơ phát triển ung thư tuyến giáp.

Nguy cơ ung thư tuyến giáp gia tăng do ảnh hưởng của bức xạ từ điện thoại di độngNguy cơ ung thư tuyến giáp gia tăng do ảnh hưởng của bức xạ từ điện thoại di động.

Kiểm tra tổng cộng 176 gen và xác định 10 SNP có liên quan đến sự gia tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp ở những người sử dụng điện thoại di động. Các nhà khoa học phát hiện: Những người sử dụng điện thoại di động thường xuyên có xu hướng mang 4 trong số các gen được nghiên cứu, và họ có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn gấp hai lần bình thường.

Kết quả nghiên cứu cho thấy sự ảnh hưởng của tính nhạy cảm di truyền và việc sử dụng điện thoại di động liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến giáp. Tính nhạy cảm di truyền đóng một vai trò quan trọng trong phát triển ung thư tuyến giáp và có thể giúp xác định các nhóm người có nguy cơ mắc bệnh cao. Đây là phát hiện quan trọng giúp mở ra hướng nghiên cứu nhằm làm rõ hơn về sự tương tác giữa bức xạ điện thoại di động và SNP trong các gen cụ thể ở người.

 

Phùng Dần

(Sciencedaily 2020)

Tin liên quan
Ứng dụng app điện thoại di động để tiếp nhận phản ánh thực hiện Luật Phòng chống tác hại thuốc lá
SKĐS - Ứng dụng này cho phép người dân chụp và gửi các hình ảnh vi phạm Luật Phòng chống tác hại thuốc lá và gửi tới các cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý kịp thời, đặc biệt là các hành vi vi phạm các quy định về địa điểm cấm hút thuốc...
Đo nhiệt độ tầm soát COVID-19 bằng điện thoại di động
SKĐS - Ngoài chức năng đàm thoại, thông tin liên lạc…, các nhà khoa học Trung Quốc mới đây cho ra đời một loại điện thoại di động có thêm chức năng đo nhiệt độ để tầm soát người mắc bệnh COVID-19.
Tuyên truyền BHXH tự nguyện bằng nhạc chờ trên điện thoại di động
SKĐS - Để đa dạng hoá các hình thức, phương thức tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, từ ngày 16/9, BHXH tỉnh Quảng Nam triển khai nhạc chờ tuyên truyền BHXH tự nguyện đồng loạt trên hệ thống các nhà mạng điện thoại di động Viettel, Vinaphone và Mobifone.
SAR-CoV-2 có thể tồn tại 28 ngày trên màn hình điện thoại di động
SKĐS - Các nhà nghiên cứu tại CSIRO, Cơ quan khoa học quốc gia Úc, đã phát hiện ra rằng SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19, có thể tồn tại lên tới 28 ngày trên các bề mặt thông thường như tiền giấy, thủy tinh - chẳng hạn như trên màn hình điện thoại di động - và thép không gỉ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm