Nguy cơ ung thư da khi dùng thuốc nhuộm da

10-02-2023 10:26 AM | Thông tin dược học

SKĐS - Melanotan-II, một loại thuốc nhuộm da hứa hẹn mang đến cho người dùng làn da rám nắng nhanh chóng mà không cần phơi nắng nhiều giờ. Tuy nhiên, đã có nhiều cảnh báo về mối nguy gây ung thư từ loại thuốc này…

Những dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang bị ung thư daNhững dấu hiệu cảnh báo bạn có thể đang bị ung thư da

SKĐS - Bệnh ung thư da là tình trạng phát triển bất thường của tế bào da, là một dạng ung thư phổ biến nhất hiện nay.

Melanotan-II hoạt động như thế nào?

Melanotan-II là một phiên bản tổng hợp của hormone kích thích tế bào hắc tố (α-MSH), được sản xuất trong tuyến yên của não và có trong cơ thể người. α-MSH hoạt động trên các tế bào da chuyên biệt chịu trách nhiệm sản xuất sắc tố.

Nguy cơ ung thư da khi dùng thuốc nhuộm da Melanotan-II - Ảnh 2.

Nếu được tiêm hoặc sử dụng dưới dạng xịt mũi, Melanotan-II có thể gây sạm da nhanh chóng chỉ trong vài ngày.

Các chuyên gia cho hay, trong da người có các tế bào sắc tố và các hormone điều chỉnh hoạt động của các tế bào sắc tố đó. Melanotan-II là một thuốc bắt chước hoạt động của các hormone điều chỉnh lại hoạt động của các tế bào sắc tố này.

Loại thuốc này can thiệp vào quá trình điều hòa các tế bào sắc tố của cơ thể, giúp cơ thể tự làm rám nắng. Nếu được tiêm hoặc sử dụng dưới dạng xịt mũi, Melanotan-II có thể gây sạm da nhanh chóng chỉ trong vài ngày. Ngoài ra, thuốc cũng có thể ngăn chặn sự thèm ăn và dẫn đến giảm cân.

Có khả năng gây ung thư da

Tuy nhiên, Melanotan-II không phải là một loại thuốc vô hại. Các chuyên gia y tế Úc cảnh báo rằng, melanotan-II có thể gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng, thậm chí có khả năng gây ra ung thư.

Những lo ngại nghiêm trọng về an toàn đã bao quanh Mmlanotan-II kể từ khi được phát triển lần đầu tiên vào những năm 1990. Đứng đầu trong số đó là khả năng gây ra khối u ác tính, một dạng ung thư da nguy hiểm nhất.

Nguy cơ ung thư da khi dùng thuốc nhuộm da Melanotan-II - Ảnh 3.

Nguy cơ ung thư da khi dùng thuốc nhuộm da Melanotan-II

TS. John Frew, Chuyên gia da liễu tại Bệnh viện Liverpool (Úc) cho biết: Việc dùng melanotan-II với mục đích rám nắng trong thời gian dài có thể gây ra sự tăng sinh bất thường của các tế bào và có thể khởi động quá trình phát triển khối u.

Ngoài ra, loại thuốc này còn có thể ảnh hưởng đến các quá trình như thèm ăn, chức năng tình dục, buồn nôn, nôn và đỏ bừng mặt...

Hiện tại, melanotan-II không được Cơ quan quản lý sản phẩm trị liệu Úc (TGA) chấp thuận cho sử dụng ở Úc vì lý do an toàn. Tuy nhiên, trên mạng xã hội vẫn tràn lan những lời quảng cáo về loại thuốc này.

Do đó, người dùng không nên quá tin vào những lời quảng cáo để tránh mắc những mối nguy cho chính sức khỏe của mình. Bên cạnh đó, TGA đang có những nỗ lực nhằm bảo vệ người tiêu dùng khỏi những thông tin về các sản phẩm bất hợp pháp này.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Chuyên gia tiết lộ những bệnh phụ khoa thường gặp ở nữ giới.


Vân Hoàng
(Theo medicalxpress.com)
Ý kiến của bạn