DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ ung thư da có thể giảm đáng kể nhờ vitamin B
15:11 26/10/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những người có nguy cơ cao bị ung thư da có thể được hưởng lợi từ phương pháp điều trị mới với nicotinamid, một dạng vitamin B3.

Một nghiên cứu được công bố trên tờ New England Journal of Medicine chỉ ra rằng vitamin B làm giảm khả năng bị ung thư da không phải u hắc tố hay gặp ở bệnh nhân nguy cơ cao.

Nghiên cứu gồm 386 bệnh nhân nguy cơ cao hoặc bệnh nhân có ít nhất 2 ung thư da không phải u hắc tố trong 5 năm trước đó. Những người tham gia được sắp xếp ngẫu nhiên dùng nicotinamid hoặc giả dược hàng ngày trong 1 năm, và tỷ lệ ung thư da không u hắc tố mới giảm 23% ở nhóm nicotinamid so với nhóm placebo (có tỷ lệ mắc mới khoảng 38%).

Nicotinamid là vitamin không kê đơn sẵn có ở hầu hết các nước và được coi là an toàn với giá cả phải chăng. Nó được dung nạp rất tốt, bệnh nhân không có dấu hiệu của tác dụng phụ, bao gồm không có thay đổi huyết áp và các kết quả máu khác. Kết quả này cho thấy khả năng làm giảm gánh nặng sức khỏe và kinh tế do ung thư da của nicotinamid.

TS Diaona Damian, tác giả chính của nghiên cứu cho biết đây là bằng chứng rõ ràng đầu tiên cho thấy có thể giảm ung thư da bằng vitamin đơn giản cùng với việc bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời đúng cách. Các nhà nghiên cứu hi vọng rằng những kết quả này có thể nhanh chóng được đưa vào thực hành lâm sàng. Tuy nhiên, những người có nguy cơ cao bị ung thư da vẫn cần có những phương pháp bảo vệ da khỏi ánh nắng mặt trời, sử dụng kem chống nắng và đi khám da thường xuyên.

Ung thư da được gây nên chủ yếu do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, và mặc dù có các chiến dịch rầm rộ về bảo vệ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời, tỷ lệ ung thư da không u hắc tố tiếp tục tăng trên toàn thế giới. Ở Úc, tổ chức phi lợi nhuận Cancer Council phát hiện thấy rằng ung thư da ảnh hưởng tới khoảng hơn nửa dân số Úc, tỷ lệ mắc cao hơn 4 lần so với các loại ung thư khác cộng lại, tiêu tốn của Úc hơn 500 triệu USD mỗi năm.

Nghiên cứu mới này dựa trên một lịch sử nghiên cứu lâu dài về nicotinamid, nhiều trong số đó chỉ ra rằng các dẫn xuất vitamin B tăng cường sự phục hồi da bị tổn thương bởi tia cực tím. Nó cũng được chứng minh là bảo vệ hệ miễn dịch của da khỏi các tia cực tím bằng cách tăng thêm năng lượng cung cấp cho các tế bào

Các nhà nghiên cứu hi vọng rằng những nghiên cứu trong tương lai sẽ tìm hiểu được liệu nicotinamid có lợi cho những người không có tiền sử ung thư da hay không.

BS Cẩm Tú

Theo Medicaldaily/ Univadis

 

 

(Univadis)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm