DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ u màng não khi dùng thuốc nội tiết cyproteron
ThS. DS. Dương Khánh Linh - 06:55 31/12/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Quản lý Dược Pháp vừa đẩy mạnh các biện pháp nhằm thông tin cho người sử dụng về nguy cơ xuất hiện u màng não khi dùng các thuốc chứa cyproterone acetate.

Cyproterone acetate là một dẫn xuất của progesteron có đặc tính kháng androgen (một loại nội tiết tố nam), được dùng trong nhiều bệnh khác nhau cho phụ nữ và nam giới tùy thuộc hàm lượng cyproteron. Ở Việt Nam, nhiều chế phẩm có chứa thành phần này được chỉ định trong các bệnh có liên quan đến nội tiết như rụng tóc, mụn trứng cá...

Nguy cơ cao xuất hiện u màng não ở phụ nữ có dùng cyproteron trên 6 tháng.

Nguy cơ cao xuất hiện u màng não ở phụ nữ có dùng cyproteron trên 6 tháng.

U màng não (meningioma) là một loại khối u, thường lành tính, xuất hiện ở màng não hoặc màng tủy. Kết quả của một nghiên cứu tại Pháp đã cho thấy nguy cơ xuất hiện u màng não ở phụ nữ điều trị với cyproteron liều cao trong thời gian dài trên 6 tháng tăng gấp 7 lần và trên phụ nữ dùng liều cao tích lũy sau 5 năm (50 mg/ngày), nguy cơ tăng gấp 20 lần.

Khuyến cáo khi sử dụng các thuốc chứa cyproterone acetate bao gồm:

- Chỉ nên sử dụng liều thấp nhất có hiệu quả trong thời gian ngắn, khám lại hàng năm để được đánh giá hiệu quả của việc dùng thuốc kéo dài.

- Chỉ sử dụng thuốc có đơn kê, nên chụp cộng hưởng từ (MRI) não bộ khi bắt đầu điều trị cho tất cả bệnh nhân. Trong trường hợp điều trị kéo dài, chụp MRI não sau 5 năm và sau mỗi 2 năm nếu MRI ở 5 năm là bình thường.

- Nếu phát hiện có u màng não, bệnh nhân cần được chẩn đoán bởi chuyên khoa phẫu thuật thần kinh. U màng não với cyproterone acetate thoái lui hoặc ổn định sau khi ngừng điều trị trong hầu hết các trường hợp hoặc có thể điều trị không bằng phẫu thuật; tuy nhiên, chống chỉ định sử dụng lại cyproterone acetate cho những bệnh nhân này.

ThS. DS. Dương Khánh Linh

((Theo ansm.sante.fr 12/2018))

Tin chân bài
Có nên bổ sung vitamin tổng hợp hằng ngày?
SKĐS - Có nên uống vitamin tổng hợp để bồi bổ sức khỏe và phòng ngừa bệnh tật? Đó là băn khoăn của rất nhiều người trước rất nhiều các thông tin trái nhiều.
Có dùng được nghệ khi đang uống aspirin?
SKĐS - Tôi đã từng bị nhồi máu cơ tim phải dùng aspirin hàng ngày để ngăn ngừa bệnh tái phát. Mới đây tôi có uống thêm nghệ để phòng ngừa bệnh tật. Xin hỏi việc uống nghệ này có ảnh hưởng gì tới việc dùng aspirin của tôi không. Xin bác sĩ cho lời khuyên. Trân trọng cảm ơn bác sĩ!
Cảnh giác các thuốc thường dùng gây hại mắt
SKĐS - Thuốc luôn là con dao hai lưỡi mà lưỡi nào cũng sắc nên trong quá trình sử dụng, người bệnh cần đặc biệt chú ý đến các tác dụng không mong muốn với cơ thể, đặc biệt tại mắt bởi những rủi ro này nếu xảy ra thì không thể cứu vãn được.
Tuổi tác - Yếu tố tăng nguy cơ bất lợi của thuốc
SKĐS - Khi có tuổi, những thay đổi trong cơ thể của chúng ta có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và hấp thu thuốc. Người có tuổi trở nên nhạy cảm hơn với thuốc và có nhiều khả năng gặp các tác dụng phụ, tương tác thuốc và các phản ứng có hại khác của thuốc.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm