Nguy cơ tử vong tăng gấp 3 lần ở bệnh nhân suy tim chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19

12-06-2022 8:39 PM | Bệnh thường gặp

SKĐS-Kết quả một nghiên cứu mới đây đăng trên Tạp chí Journal of Cardiac Failurecho thấy, những bệnh nhân suy tim chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 có nguy cơ tử vong nếu mắc COVID-19 cao gấp 3 lần so với những người đã được tiêm 2 mũi vaccine và được tiêm 1 mũi vaccine tăng cường (mũi thứ 3).


Tiêm chủng giúp bệnh nhân suy tim giảm nguy cơ nhập viện và tử vong do COVID-19

Tác giả nghiên cứu, tiến sĩ Anuradha Lala, giám đốc đơn vị nghiên cứu suy tim thuộc Trường đại học y Icahn ở New York (Mỹ), cho biết: "Chúng tôi tiến hành nghiên cứu này vì bệnh nhân suy tim của chúng tôi thường bày tỏ sự lo ngại về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 sau khi nghe thông tin về bệnh viêm cơ tim liên quan đến vaccine này. Hậu quả việc trì hoãn tiêm chủng có thể dẫn tình trạng suy tim nặng hơn cho bệnh nhân".

"Cho đến nay, thật khó để giải thích cho những bệnh nhân này về lợi ích tim mạch của việc tiêm vaccine vượt trội hơn hẳn so với nguy cơ biến chứng đối với họ, bởi vì chúng tôi chưa có bằng chứng cụ thể cho thấy những rủi ro đáng kể của việc không được tiêm chủng đầy đủ" - Lala cho biết thêm.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu của hơn 7.000 bệnh nhân suy tim (không bao gồm những người được ghép tim hoặc sử dụng thiết bị hỗ trợ tâm thất trái) đã đến khám và điều trị tại Hệ thống y tế Mount Sinai ở thành phố New York (Mỹ) từ ngày 1/1/2021 đến ngày 24/1/2022.

Trong số những bệnh nhân này, 31% đã được tiêm đầy đủ 2 mũi vaccine phòng COVID-19, gần 15% đã được tiêm 2 mũi vaccine và 1 mũi vaccine tăng cường (theo khuyến cáo vào thời điểm đó), 9% mới chỉ được tiêm 1 mũi vaccine và 45% chưa được tiêm mũi vaccine nào.

Kết quả cho thấy, so với những bệnh nhân được tiêm chủng đầy đủ và bệnh nhân được tiêm thêm mũi vaccine tăng cường, bệnh nhân chưa được tiêm chủng và mới được tiêm 1 mũi vaccine có nguy cơ nhập viện khi bị nhiễm SARS-CoV-2 cao hơn 15%, và cao hơn gần 2 lần nguy cơ phải vào điều trị tại khoa hồi sức tích cực, và gần 3 lần nguy cơ tử vong.

Nguy cơ tử vong tăng gấp 3 lần ở bệnh nhân suy tim chưa được tiêm vaccine phòng COVID-19 - Ảnh 2.

Bệnh nhân suy tim không tiêm đầy đủ vaccine phòng COVID-19 có nguy cơ nhập viện cao hơn

Ý nghĩa của kết quả nghiên cứu mới

Theo các nhà khoa học, trong khi viêm cơ tim là một tác dụng phụ hiếm gặp của vaccine Pfizer và Moderna, phát hiện mới này rất quan trọng vì nhiều bệnh nhân suy tim không muốn tiêm vaccine phòng COVID-19 do lo ngại về nguy cơ bị viêm cơ tim.

Nghiên cứu mới đã cung cấp dữ liệu cụ thể cho thấy những bệnh nhân suy tim không tiêm đầy đủ các mũi vaccine phòng COVID-19 thì có nguy cơ nhập viện nói chung, nguy cơ phải điều trị tại khoa hồi sức tích cực và nguy cơ tử vong cao hơn nhiều, ngay cả khi đã loại trừ các yếu tố nhiễu có thể liên quan.

Tiến sĩ Lala cho biết: "Chúng tôi đã sử dụng kết quả này để thuyết phục những bệnh nhân suy tim đang do dự tiêm vaccine phòng COVID-19 và trong nhiều trường hợp, điều này đã mang lại hiệu quả trong việc khuyến khích họ tiếp tục thực hiện tiêm chủng đầy đủ, góp phần mang lại cơ hội sống tốt hơn cho bệnh nhân".

Những lưu ý trong ăn uống người bệnh suy tim nên tuân thủ để bệnh không nặng thêmNhững lưu ý trong ăn uống người bệnh suy tim nên tuân thủ để bệnh không nặng thêm

SKĐS - Đối với người mắc bệnh suy tim, ngoài việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa việc thì điều chỉnh lối sống, đặc biệt là chế độ ăn uống là rất cần thiết, góp phần kiểm soát triệu chứng và hạn chế biến chứng, giúp người bệnh có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Mời xem video được nhiều người quan tâm:

Sáng 11/6: Xác Minh Vụ Cán Bộ Cục Thuế Say Xỉn Trong Giờ Làm, Xưng Hô “Mày - Tao” Với Dân | SKĐS


BS.Mẫn Thu
Ý kiến của bạn