Sử dụng dữ liệu từ một cuộc nghiên cứu với quy mô lớn ở Mỹ tiến hành với 2.200 người tham gia trong độ tuổi từ 71 - 82 trong suốt 13 năm. Những người có khứu giác kém được thử nghiệm với 12 mùi hương thông thường như quế, chanh, xăng, khói... “So với những người có điểm số cao trong bài kiểm tra mùi, những người xác định chính xác không quá 8 mùi có khả năng tử vong cao hơn 46% sau 10 năm”, tác giả chính - TS. Honglei Chen, Đại học bang Michigan, Mỹ cho biết. Phân tích dữ liệu cho thấy khứu giác kém hơn không liên quan đến tử vong do ung thư hoặc các bệnh về đường hô hấp nhưng liên quan chặt chẽ đến nguy cơ tử vong do bệnh Parkinson và chứng mất trí nhớ.
Có giả thuyết cho rằng khứu giác kém làm giảm sự quan tâm đến đồ ăn, do đó dẫn đến giảm cân và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Dựa trên những phát hiện này, nhóm nghiên cứu đang lên kế hoạch để tiến hành nghiên cứu chuyên sâu hơn nhằm tìm ra lý do cho mối liên hệ giữa khứu giác kém và nguy cơ tử vong cao.