Nguy cơ trẻ bị dị ứng từ những đồ mà bạn không ngờ tới

19-10-2015 11:06 AM | Đời sống

Nhiều đồ dùng trong nhà tiềm ẩn các chất gây dị ứng cho bé mà bố mẹ không ngờ tới.

Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ đã liệt kê 8 loại thực phẩm gây dị ứng bao gồm: trứng, sữa, lạc, các loại hạt (hạt dẻ, óc chó), bột mỳ, đậu tương, cá và động vật có vỏ giáp xác). Nếu con bạn hay bị dị ứng, chỉ cần ăn một lượng nhỏ các chất gây dị ứng, chúng cũng có thể mắc phải. Tuy nhiên chúng còn có thể mắc dị ứng thông qua những thứ chứa chất gây dị ứng mà bạn không thể thấy rõ. Ví dụ, khi chúng cầm nắm chất gây dị ứng sau đó dụi lên mắt, mũi hay đưa lên miệng, trẻ sơ sinh cũng có thể ngậm phải đồ chơi không an toàn... Vật nuôi có thể ăn những thứ gây dị ứng, sau đó liếm lên mặt con bạn. Nhiều đồ dùng trong nhà bạn lại là nguồn tiềm năng chứa các chất gây dị ứng. Hãy cẩn thận với các đồ vật sau:

1. Đất nặn

Đất nặn mua tại cửa hàng có thể chứa bột mỳ. Nếu con bạn dị ứng với lúa mỳ, bạn có thể tự chế loại đất nặn không chứa bột mỳ. Một số nhà bán lẻ trực tuyến cũng cung cấp loại đất nặn không chứa bột mỳ/ không chứa gluten. Một số mặt hàng thủ công khác cũng có thể chứa chất gây dị ứng.

Chất gây dị ứng

2. Đồ ăn cho chim

Nếu bạn có một túi đồ ăn cho chim trong nhà, hãy kiểm tra các thành phần của loại đồ ăn cho chim đó. Rất nhiều sản phẩm loại này chứa đậu phộng, các loại hạt, lúa mỳ, và thêm cả sữa nữa.

3. Thú nhồi bông

Chất gây dị ứng

Đôi khi các loạt hạt xay hay vỏ hạt được sử dụng làm nguyên liệu làm thú nhồi bông, túi đậu, gối chặn hay các sản phẩm tương tự. Nếu con bạn bị dị ứng với đậu phộng hoặc hạt cây, hãy mua các loại đồ chơi nhồi sợi tổng hợp .

4. Đồ ăn cho thú cưng

Nhiều đồ ăn cho thú cưng có thể chứa các thành phần mà con bạn có thể bị dị ứng. Hãy cẩn thận với loại này khi để trong nhà bạn hay khi cho trẻ đến nhà người khác. Ví dụ:

- Tôm có thể có trong đồ ăn cho cá

- Trứng hay cá có trong đồ ăn cho mèo

- Casein (từ sữa) có trong đồ ăn cho chó (đồ ăn giả xương)

- Bơ lạc có trong đồ chơi của chó

Chất gây dị ứng

Trẻ em có thể tiếp xúc với thức ăn của thú cưng thông qua việc sờ hay vuốt ve với vật nuôi, nước dãi của vật nuôi hay cầm nắm vào đồ ăn của chúng.

Hãy đảm bảo là bạn đã đọc kỹ các thành phần trên nhãn đồ ăn hay đồ chơi dành cho vật nuôi, để con bạn có thể an toàn khi chơi với chúng. Tìm kiếm các khuyến cáo được in trên bao bì các sản phẩm, bởi một số sản phẩm sẽ có lời khuyên cảnh báo. Vật nuôi cũng có thể bị dị ứng thức ăn, vì vậy những chất gây dị ứng cho chúng có thể không gây vấn đề gì với con của bạn.

5. Bất cứ thứ gì bạn đưa cho trẻ

Nếu con của bạn vẫn còn bé hay đang tập đi, hãy đặc biệt cẩn thận với bất cứ thứ gì bạn đưa hay chúng chơi cùng. Trẻ sơ sinh và trẻ đang tập đi sẽ đưa bất cứ thứ gì vào miệng. Bất kể thứ gì đưa cho chúng đều phải hoàn toàn an toàn và không chứa dư lượng chất gây dị ứng.

6. Các sản phẩm chăm sóc cá nhân

Các thành phần có nguồn gốc từ thực phẩm thường chứa trong các loại kem, mỹ phẩm, sản phẩm chăm sóc tóc và các mặt hàng chăm sóc cá nhân khác. Hãy chắc chắn bạn đã đọc các nhãn mác và sự hiện diện của các chất gây dị ứng có trong đó.

(Nguồn: kidswithfoodallergies)

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH