DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ tổn thương thần kinh từ fluoroquinolone đường uống hoặc tiêm
22:36 19/08/2013 GMT+7
Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa kỳ (FDA) vừa có yêu cầu đối với tất cả các nhãn thuốc kháng sinh fluoroquinolone phải cập nhật thông tin về tác dụng phụ nghiêm trọng trên thần kinh ngoại vi do thuốc này gây ra.

Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm Hoa kỳ (FDA) vừa có yêu cầu đối với tất cả các nhãn thuốc kháng sinh fluoroquinolone phải cập nhật thông tin về tác dụng phụ nghiêm trọng trên thần kinh ngoại vi do thuốc này gây ra. Các triệu chứng bao gồm đau, rát, ngứa ran, tê, yếu... Nó có thể xảy ra bất cứ lúc nào trong khi điều trị với fluoroquinolone và có thể kéo dài nhiều tháng đến nhiều năm sau khi ngưng thuốc hoặc là vĩnh viễn.

FDA cho biết, nguy cơ của bệnh thần kinh ngoại vi chỉ xảy ra với các fluoroquinolon được dùng bằng đường uống hoặc tiêm như levofloxacin, moxifloxacin, norfloxacin, ofloxacin, gemifloxacin... Đối với các dạng thuốc của fluoroquinolone áp dụng dùng ngoài cho tai hoặc mắt chưa có thông tin là có liên quan tới nguy cơ này hay không?

 Nếu một bệnh nhân có triệu chứng thần kinh ngoại vi, cần dừng thuốc và chuyển sang dùng kháng sinh khác (không phải nhóm fluoroquinolone), trừ khi lợi ích của việc tiếp tục điều trị lớn hơn nguy cơ do thuốc gây ra.

Dương Hải

 (Theo FDA, 8/2013)

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm