Nguy cơ tổn thương gan liên quan đến thuốc trị u xơ tử cung fibristal

11-02-2019 6:34 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Cơ quan Quản lý Y tế Canada (Health Canada) vừa thông báo một cuộc rà soát về tính an toàn của thuốc fibristal (ulipristal acetat) - thuốc được dùng trong điều trị u xơ tử cung ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và chỉ ra một mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc này với nguy cơ gây tổn thương gan hiếm gặp nhưng nghiêm trọng.

Sau khi rà soát về tính an toàn của thuốc này, y tế Canada đã ghi nhận 4 báo cáo về bệnh nhân điều trị bằng fibristal xuất hiện tổn thương gan dẫn đến ghép gan trên thế giới. Các nhà sản xuất được yêu cầu cập nhật thêm vào thông tin sản phẩm các khuyến cáo về an toàn thuốc, bao gồm: Không nên sử dụng thuốc ở phụ nữ hiện có hoặc tiền sử gặp các vấn đề về gan, hạn chế điều trị nhắc lại nhiều lần (nhiều hơn một liệu trình điều trị) ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ không đủ điều kiện phẫu thuật loại bỏ u xơ và yêu cầu theo dõi chức năng gan trước, trong và sau điều trị.

Bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ nếu hiện có hoặc tiền sử gặp vấn đề về gan, ngừng thuốc và liên hệ ngay với bác sĩ nếu có các triệu chứng gợi ý đến tổn thương gan (như mệt mỏi, vàng da, nước tiểu sậm màu, buồn nôn và nôn).

Bác sĩ cần tránh kê đơn fibristal cho bệnh nhân hiện có hoặc tiền sử gặp vấn đề về gan, thông báo nguy cơ tổn thương gan. Cần xét nghiệm máu để theo dõi chức năng gan trước, trong và sau điều trị fibristal cho bệnh nhân.


ThS. DS. Dương Khánh Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH