DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ tim mạch, viêm gan B và nhiễm trùng cơ hội khi dùng thuốc trị bệnh bạch cầu
Bảo Châu - 14:54 06/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Từ khi ra đời, ibrutinib được coi là bước đột phá trong điều trị bệnh bạch cầu mạn tính vì nó có thể hủy diệt bất kỳ tế bào ung thư nào trong khi không ảnh hưởng đến những tế bào khỏe mạnh xung quanh.

Tuy nhiên gần đây, qua một tổng quan xem xét trên toàn châu Âu với khoảng 38 nghìn người bệnh, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Anh (MHRA) đã cảnh báo nguy cơ thuốc có thể gây nguy cơ nhịp nhanh thất, nhiễm viêm gan B và nhiễm trùng cơ hội cho người sử dụng.

Đối với chứng nhịp nhanh thất: Các thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên có đối chứng cho thấy có tăng nhẹ nguy cơ nhịp nhanh thất với ibrutinib. Cụ thể, trong một nghiên cứu riêng lẻ năm 2017, nhà nghiên cứu Anh đã xác định được 11 trường hợp nhịp nhanh thất/rung tâm thất và 6 trường hợp đột tử do tim ở bệnh nhân sử dụng ibrutinib và 12/17 trường hợp không có tiền sử mắc bệnh tim trước đó. Tổng quan cũng xác định được 2 phản ứng có hại của thuốc có biểu hiện nhịp nhanh thất và không thể loại trừ vai trò của ibrutinib. Do vậy, thông tin sản phẩm của ibrutinib đang được cập nhật để bao gồm nhịp nhanh thất như một phản ứng tiêu cực phổ biến và tạm thời ngừng dùng ibrutinib ở bệnh nhân phát triển các dấu hiệu hoặc triệu chứng nhịp nhanh thất, bao gồm đánh trống ngực, đau ngực, khó thở, chóng mặt, ngất xỉu. Bên cạnh đó, cần cân nhắc giữa rủi ro và lợi ích lâm sàng hoàn chỉnh trước khi khởi động lại liệu pháp.

Nhiễm virut viêm gan B: Dữ liệu cho việc kích hoạt virut viêm gan B không có trong các thử nghiệm lâm sàng vì tất cả các bệnh nhân đã được sàng lọc trước về tình trạng viêm gan B và những người có kết quả dương tính đã bị loại trừ khỏi các nghiên cứu. Tuy nhiên, tổng quan đánh giá trên toàn châu Âu đã xác định được 8 trường hợp tái phát viêm gan B, trong đó vai trò của ibrutinib được xem là có thể xảy ra. Thông tin sản phẩm của ibrutinib đang được cập nhật bao gồm việc tái phát hiện virut viêm gan B như là một phản ứng bất thường và cần kiểm tra trạng thái virut viêm gan B trước khi bắt đầu điều trị với ibrutinib. Ở bệnh nhân huyết thanh dương tính với viêm gan B thì cần hỏi ý kiến chuyên gia về bệnh gan trước khi bắt đầu điều trị.

Nhiễm trùng cơ hội: là bệnh đồng thời xảy ra ở bệnh nhân có khối u ác tính về huyết học được chỉ định dùng ibrutinib. Thông tin sản phẩm cho ibrutinib đã liệt kê các trường hợp nhiễm trùng cơ hội là các phản ứng phụ rất phổ biến và tổng quan cũng đã xác định được 157 trường hợp nhiễm nấm aspergillosis, trong đó có 43 trường hợp tử vong. Tổng quan cũng xác định được 44 trường hợp viêm phổi do Pneumocystis Jirovecii (PJP) nhưng không có trường hợp nào tử vong. Tuy nhiên, MHRA khuyến cáo các chuyên gia y tế cần xem xét dự phòng theo tiêu chuẩn chăm sóc cho tất cả các bệnh nhân có nguy cơ gia tăng nhiễm trùng cơ hội khi quyết định sử dụng ibrutinib.

Bảo Châu

((Theo MHRA, 8/2017))

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm