DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ thiếu hụt máu cấp cứu do người dân ngại dịch COVID-19
Thảo Nguyên - 21:32 16/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động hiến máu tình nguyện (HMTN) yêu cầu Ban Chỉ đạo các tỉnh, thành phối tích cực với các cơ sở tiếp nhận máu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế và truyền tải thông điệp ”Hiến máu an toàn – Không ngại COVID”.

Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN vừa ban hành Công văn số 13/CV-BCĐQG ngày 12/3/2020 về việc Tiếp tục đẩy mạnh hoạt động HMTN trong thời gian dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp.

Công văn nêu rõ: Dịch bệnh COVID-19 tiếp tục diễn biến hết sức phức tạp và có nguy cơ bùng phát tại nhiều địa phương trong cả nước. Việc xuất hiện các ca nhiễm bệnh mới từ ngày 07/3/2020 đến nay đã làm ảnh hưởng đến kế hoạch tổ chức hiến máu và nguồn người hiến máu tại hầu hết các tỉnh, thành phố trong cả nước. Nhiều cơ quan, đơn vị hủy lịch tổ chức hiến máu, số người đến các điểm hiến máu giảm nghiêm trọng, dẫn đến nguy cơ thiếu hụt nguồn máu phục vụ cho cấp cứu và điều trị.

Ban Chỉ đạo Quốc gia vận động HMTN đã đề nghị các Cơ quan thành viên, Ban Chỉ đạo vận động HMTN các tỉnh, thành phố tăng cường một số biện pháp để kịp thời đáp ứng nhu cầu máu cho người bệnh, đồng thời vừa thực hiện công tác phòng chống dịch COVID-19, vừa tạo được sự yên tâm cho người đến hiến máu.

Ban Chỉ đạo Vận động HMTN các tỉnh, thành phố cần báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương chỉ đạo, tạo điều kiện thuận lợi và đôn đốc các đơn vị tổ chức chương trình HMTN theo kế hoạch đã được phê duyệt.

Các đơn vị đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng xã hội về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc hiến máu cứu người trong thời gian dịch bệnh COVID-19; vận động cán bộ, công chức, người lao động, nhân dân sinh sống và làm việc trên địa bàn tham gia hiến máu, đặc biệt là đối với những người đã từng hiến máu.

Đồng thời tiếp tục vận động, huy động nguồn lực như khẩu trang, dung dịch rửa tay, xà phòng... hỗ trợ cho người tham gia hiến máu.

Ban Chỉ đạo quốc gia Vận động HMTN cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo các tỉnh, thành phối tích cực với các cơ sở tiếp nhận máu thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của ngành y tế và truyền tải thông điệp ”Hiến máu an toàn – Không ngại COVID”.

 

Để đảm bảo hiến máu an toàn, BCĐ Quốc gia vận động HMTN cũng yêu cầu cần đảm bảo không tập trung đông người cùng một thời điểm; lựa chọn địa điểm hiến máu thông thoáng, thuận tiện; người hiến máu đeo khẩu trang khi tham gia hiến máu, rửa tay bằng nước sạch và xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn trước khi đăng ký hiến máu...

Trong trường hợp người hiến máu có các diễn biến bất thường về sức khỏe như: sốt, ho, đau đầu, khó thở,… thì đơn vị tổ chức hiến máu và bản thân người hiến máu cần thông báo kịp thời cho đơn vị tiếp nhận máu.

Thảo Nguyên

Tin liên quan
Thêm 3 bệnh nhân nhiễm COVID-19, đưa tổng số người mắc bệnh tại Việt Nam lên 60
SKĐS - Bộ Y tế vừa thông báo thêm 3 trường hợp nhiễm COVID-19. Đó là một bệnh nhân 26 tuổi ở Quận Ba Đình, Hà Nội là du học sinh tại Pháp trở về Việt Nam hôm 15/3, trường hợp thứ 2 là một bệnh nhân nữ 30 tuổi ở Long Biên, Hà Nội, là tiếp viên của chuyến bay từ Vương quốc Anh về Việt Nam hôm 2/3 và trường hợp thứ 3 là 01 nam giới người nước ngoài 29 tuổi, quốc tịch Pháp là hành khách trên chuyến bay từ Pháp về Nội Bài ngày 09/03/2020.
Thái Bình: Tiếp tục cấp giấy xác nhận công dân hoàn thành cách ly y tế
SKĐS - Sở Y tế Thái Bình và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thái Bình đã tổ chức trao giấy xác nhận cho 119 người hoàn thành thời gian cách ly y tế tập trung phòng, chống dịch COVID-19 tại Trường Quân sự tỉnh. Trong đó, 118 trường hợp ở các tỉnh ngoài, 01 trường hợp Thái Bình
Hội Thánh Tin lành: Không tập trung đông người, sinh hoạt trực tuyến trong mùa dịch COVID-19
SKĐS - Giữa lúc dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, nhiều tín đồ của Hội thánh Tin lành Việt Nam (miền Bắc) đã tạm ngừng sinh hoạt để tránh việc tập trung đông người, nhiều hoạt động và sinh hoạt của Hội được tiến hành theo hình thức trực tuyến.
Sức khỏe bệnh nhân 52 mắc COVID-19 tiến triển tích cực
SKĐS - Thông tin cập nhật từ Bệnh viện Số 2 Quảng Ninh cho hay, sức khoẻ bệnh nhân 52 dương tính với SARS-CoV-2 đang có tiến triển tích cực sau hơn 2 ngày điều trị tại đây. Bệnh nhân không sốt, sinh hiệu ổn định.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm