Nguy cơ tắc nghẽn đường thở do dùng sai thuốc trị COPD

02-07-2018 8:40 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Mới đây, Cơ quan Quản lý Dược phẩm và Sản phẩm y tế Anh (MHRA) đã đưa ra cảnh báo nguy cơ hít phải viên nang tiotropium trị hen và bệnh phổi mạn tính nếu đặt trong ống ngậm của dụng cụ hít chuyên dụng có thể gây ho, sặc hoặc tắc nghẽn đường thở.

Tiotropium là thuốc giãn phế quản làm giãn cơ ở đường hô hấp, làm tăng thông khí đến phổi, được dùng để dự phòng co thắt phế quản ở người lớn mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và phòng ngừa các cơn hen suyễn ở người lớn, trẻ em trên 6 tuổi. Thuốc được sản xuất dưới dạng bột và được đóng gói trong viên nang đi kèm với thiết bị hít đặc biệt. Mỗi lần sử dụng thuốc, người bệnh cho 1 viên nang vào vị trí định sẵn, nhấn nút ở cạnh của thiết bị để xuyên qua viên nang và nhả thuốc vào buồng hít. Tuy nhiên, MHRA đã nhận được một số báo cáo về tình trạng người bệnh hít 1 viên thuốc từ ống ngậm (do đặt thuốc sai vị trí) vào sau cổ họng nhưng may mắn các trường hợp này đều ho ra thuốc và hồi phục.

Các chuyên gia y tế cũng đã quan sát thấy rằng, một số bệnh nhân đặt viên nang vào ống ngậm trong khi tập luyện để sử dụng thiết bị hít. Sai sót này có thể dẫn đến tình trạng ho, sặc hoặc tắc nghẽn đường thở cho người bệnh. Chính vì vậy, MHRA khuyến cáo chuyên gia chăm sóc sức khỏe cần luyện tập cho bệnh nhân sử dụng đúng cách ống hít, không đặt thuốc vào ống ngậm, không lưu trữ thuốc chưa dùng trong ống hít mà cần giữ trong hộp, vỉ vì việc tiếp xúc với không khí có thể làm hỏng viên nang và luôn kiểm tra ống ngậm trước khi hít vào.


Bảo Châu (Theo MHRA, 2018)
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH