Nguy cơ suy tim sung huyết khi dùng thuốc trị đái tháo đường

20-09-2017 7:06 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Mới đây, Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cảnh báo về nguy cơ gây suy tim sung huyết, nhiễm toan lactic với các biểu hiện âm thầm nhưng nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong khi dùng thuốc trị đái tháo đường týp 2 có thành phần rosiglitazone và metformin.

Thuốc rosilitazone thuộc nhóm thiazolidinedione, được sử dụng để kiểm soát lượng đường trong máu cao ở bệnh nhân tiểu đường týp 2 bằng cách làm khôi phục lại phản ứng thích hợp của cơ thể với insulin. Nhưng FDA đã cảnh báo nguy cơ gây ra hoặc làm trầm trọng thêm tình trạng suy tim sung huyết ở một số người bệnh với các biểu hiện tăng cân nhanh, khó thở, phù… Do đó, FDA yêu cầu bác sĩ điều trị khi chỉ định cho người bệnh dùng loại thuốc này hay sau khi tăng liều cần theo dõi người bệnh sát sao để kịp thời phát hiện và quản lý tốt triệu chứng. Với các trường hợp có dấu hiệu suy tim thì không được dùng để tránh bệnh trở nên nghiêm trọng.

Metformin là thuốc có tác dụng kiểm soát mức độ đường trong máu dành cho người bị bệnh tiểu đường týp 2. Metformin đôi khi được sử dụng kết hợp với insulin hoặc các thuốc khác nhưng không dùng để điều trị đái tháo đường týp 1. Khi sử dụng loại thuốc này có thể gây ra buồn nôn nhẹ, tiêu chảy, đầy hơi, suy nhược, nhiễm toan lactic… Do tình trạng nhiễm toan lactic có thể dẫn đến tử vong với các triệu chứng không đặc hiệu như mệt mỏi, đau cơ, suy nhược hô hấp, buồn ngủ và đau bụng nên FDA đã đưa ra cảnh báo mạnh mẽ cho cả bác sĩ và người bệnh để biết và có hướng xử trí đúng. Nồng độ acid lactic liên quan đến metformin được đặc trưng bởi nồng độ lactate trong máu tăng lên (trên 5 mmol/L), nhiễm toan, tăng tỷ lệ lactate/pyruvate (kết quả của xét nghiệm này có thể được sử dụng để phân biệt nguyên nhân gây nhiễm acid lactic) và nồng độ metformin huyết tương thường trên 5μg/mL.

Các yếu tố ảnh hưởng gây nguy cơ cao nhiễm toan lactic liên quan đến metformin bao gồm suy thận, dùng chung một số thuốc nhất định (ví dụ, các chất ức chế anhydrase cacbonic như topiramate), người 65 tuổi trở lên, người phải chịu phẫu thuật hay các thủ thuật khác, trạng thái thiếu ôxy (ví dụ như suy tim sung huyết cấp), uống quá nhiều chất cồn và suy gan. Do đó, FDA khuyến cáo cần theo dõi tỉ mỉ các trường hợp này và nếu có nghi ngờ bất kỳ người bệnh nào có biểu hiện nhiễm toan lactic liên quan đến metformin thì cần ngừng thuốc ngay lập tức và đưa người bệnh đến bệnh viện để được điều trị phù hợp.


Bảo Châu
Tags:
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH