Nguy cơ phỏng rộp, ung thư da nếu đứng quá lâu trong nắng gắt

19-02-2019 13:00 |

SKĐS - Khi tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, da sẽ bị phỏng, khô, sạm, mất đàn hồi, tạo nếp nhăn, làm da lão hóa nhanh và có thể gây ung thư da.

Hiện tại thời tiết đang ở mức cực đoan, thời tiết quá nóng và theo Đài khí tượng thủy văn khu vực Nam bộ bức xạ tia cực tím (UV) tại khu vực TP. HCM đang ở mức 10 (rất cao) và có thể gây phỏng da nếu tiếp xúc liên tục trong 25 phút mà không có các biện pháp bảo vệ. Chỉ số cực tím càng cao thì nguy cơ gây tổn thương cho cơ thể càng lớn.

Bức xạ cực tím (ultraviolet radiation) là thành phần trong ánh sáng mặt trời; trong đó quan trọng nhất là tia cực tím A và B (UVA và UVB) có thể gây tổn thương DNA của tế bào da. Khi tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, da sẽ bị phỏng, khô, sạm, mất đàn hồi, tạo nếp nhăn, làm da lão hóa nhanh và có thể gây ung thư da.

Ngoài ảnh hưởng xấu đến da, tia cực tím còn có thể gây ra các bất ổn cho mắt như cườm mắt.

Nắng gắt có thể gây phỏng da nếu tiếp xúc liên tục trong 25 phút mà không có các biện pháp bảo vệ. Ảnh minh hoạ.


Bảo vệ da như thế nào dưới trời nắng gắt?

Khi tiếp xúc với ánh nắng quá gay gắt, người dân có thể tự bảo vệ bằng các biện pháp sau:

Tránh ra đường vào lúc nắng gắt nhất (khoảng 10 giờ - 16 giờ) khi không cần thiết.

Mặc trang phục dài tay, dài chân để che chở cho da càng nhiều càng tốt, dùng nón che phủ vùng đầu mặt.

Tận dụng các bóng râm khi có thể. Chú ý khi trời nhiều mây không phải lúc nào cũng hạn chế tia cực tím vì một số trường hợp đám mây có thể phản xạ và tăng cường độ của tia cực tím. Tương tự, các tòa nhà kính, cửa sổ kính, kim loại cũng làm phản chiếu tia cực tím nên người dân cũng nên cẩn trọng khi di chuyển trong nội thành.

Dùng các sản phẩm chống nắng như kem chống nắng dạng bôi, dạng xịt... để bảo vệ các vùng cơ thể không được quần áo che phủ như mặt, môi, cánh tay, bàn tay... Lưu ý phải thoa kỹ để che hết các vùng da tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. Nếu phụ nữ dùng kem chống nắng kết hợp với mỹ phẩm thì thoa kem chống nắng trước và trang điểm sau. Khi cơ thể ra nhiều mồ hôi cũng nên thoa kem lại. Trước khi mua bạn phải đọc kỹ xem sản phẩm có đúng là dùng để chống nắng hay không với chỉ số bảo vệ ánh nắng (SPF) từ 30 trở lên.

Dùng kính mát có khả năng chặn tia cực tím (xem chỉ số ANSI được ghi trên bao bì).

Cần có biện pháp bảo vệ cơ thể khi đi ra ngoài trời nắng gắt.

Khi đi tắm biển, hồ bơi vào giờ nắng gắt cũng nên dùng kem chống nắng và kính mát vì tia cực tím vẫn có thể xuyên thấu qua nước. Ngoài bề mặt nước ra, cát cũng có thể gây phản xạ tia cực tím.

Đặc biệt cần chú ý bảo vệ cho trẻ em, do da của trẻ nhạy cảm hơn và thời gian tiếp xúc với ánh nắng kéo dài hơn người lớn. Tuy nhiên không nên quá e ngại tác hại của ánh nắng mà hạn chế các hoạt động ngoài trời của trẻ.

Với thời tiết nắng nóng như thế này, ngoài việc bảo vệ làn da bạn cần chú ý uống đủ nước để tránh cơ thể bị mất nước quá nhiều.

Ánh nắng mặt trời đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, giúp cơ thể khỏe mạnh, tiêu diệt vi trùng, cung cấp năng lượng, thực phẩm,... do đó người dân không nên quá lo lắng, chỉ cần thực hiện các biện pháp bảo vệ đơn giản là hoàn toàn an tâm khi ra đường.


BS. Nguyễn Triệu Vũ
Ý kiến của bạn