DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ phình mạch máu do sử dụng thuốc ung thư
DS. Nguyễn Thanh Bình - 15:08 12/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới tại Pháp cho thấy, nhóm thuốc điều trị ung thư tác dụng lên cơ chế tăng sinh mạch máu có nguy cơ dẫn đến hiện tượng bóc tách thành mạch và phình mạch.

  Thuốc ức chế tăng sinh mạch máu là một nhóm thuốc chống ung thư lớn với nhiều cơ chế tác dụng khác nhau. Điểm chung là đều ức chế yếu tố tăng trưởng biểu mô mạch (VEGF) gây hạn chế sự hình thành các mạch máu mới để nuôi dưỡng khối u. Tuy nhiên, cho tới nay vẫn còn rất ít thông tin về các tác dụng không mong muốn của nhóm thuốc này trên thành mạch máu.

BS. Pernelle Noize, Đại học Bordeaux chia sẻ: “Nghiên cứu của chúng tôi đã cho thấy mối liên hệ giữa việc sử dụng các thuốc tác dụng lên tăng sinh mạch máu với hai tình trạng bóc tách và phình mạch máu. Dựa trên nguy cơ này và thực tế ltỉ lệ sử dụng các thuốc chống tăng sinh mạch trong điều trị ung thư đang tăng lên, chúng tôi thấy cần phải thông báo với các đồng nghiệp về nguy cơ này”.

phình mạch máuPhình mạch máu - một tác dụng phụ nghiêm trọng có thể có khi dùng thuốc ung thư.

Nghiên cứu được thực hiện trên nhiều cơ sở dữ liệu lớn như VigiBase, WHO và phát hiện được 217,000 ca có bóc tách hoặc phình mạch có liên quan tới 14 loại thuốc điều trị ung thư. Kết quả cho thấy, trong vòng 15 năm (2005-2019), ghi nhận 494 trường hợp có bóc tách hoặc phình mạch. Trong đó 88% là các ca nghiêm trọng, 18% là các ca đe dọa tới tính mạng và 25% (120) ca tử vong. Trong số các các thuốc bị nghi ngờ, bevacizumab xuất hiện trong 222 ca, sunitinib trong 71 ca và everolimus trong 55 ca.

Các nhà nghiên cứu nhận định, đây là bước đầu cảnh báo nguy cơ phình mạch trong sử dụng thuốc ung thư và đặc biệt là 9 loại thuốc (trong đó có bevacizumab, sunitinib và everolimus). Tuy nhiên, họ cũng nhấn mạnh rằng cần có các nghiên cứu trên quần thể để có thể khẳng định được mối liên hệ này cũng như xác định chính xác nguy cơ của bệnh nhân trong việc sử dụng các loại thuốc nói trên.

 

           

DS. Nguyễn Thanh Bình

(Medscape tháng 4/2021)

Tin liên quan
Dấu hiệu nghi ngờ phình mạch chủ bụng
SKĐS - Phình động mạch chủ bụng ít có triệu chứng nhưng khi túi phình vỡ, nguy cơ tử vong rất cao. Phình động mạch chủ bụng dưới thận chiếm 90-95% phình động mạch chủ bụng. 40% phình động mạch chủ bụng có phình động mạch chậu kèm theo.
Đi khám vì mờ mắt, nữ bệnh nhân được chẩn đoán có khối phình mạch não khổng lồ
SKĐS - Có nhiều thể dị dạng mạch máu não, hay gặp nhất là phình mạch não và u máu não. Đến nay khoa học chưa tìm ra nguyên nhân chính xác của những trường hợp bị dị dạng mạch máu não
Nhận biết những dấu hiệu đáng sợ của phình mạch não
SKĐS - Phình động mạch não khá hay gặp, khoảng 3-5% dân số bị phình động mạch não, nhưng phần lớn không cần điều trị vì nhỏ, không có triệu chứng và không được chẩn đoán nhưng phình động mạch não sẽ nguy hiểm nếu vỡ, hoặc to chèn ép vào các cấu trúc giải phẫu xung quanh (chèn ép vào tổ chức xung quanh).
Nút coils cứu sống nữ bệnh nhân vỡ phình mạch não
SKĐS - Trung tâm Đột quỵ - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ vừa tiếp nhận trường hợp người bệnh Hà Thị T. (56 tuổi, thị trấn Yên Lập, huyện Yên Lập, Phú Thọ) cấp cứu với biểu hiện xuất huyết não.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm