DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ phản ứng dị ứng với vắc xin mRNA COVID-19 là “cực kỳ thấp”
BS Nguyễn Bích Ngọc - 12:49 17/03/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Trong một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học cho biết, tỷ lệ phản ứng dị ứng ở những người đã được tiêm vắc xin mRNA COVID-19 là “cực kỳ thấp”. Kết quả này cung cấp thêm bằng chứng về tính an toàn tổng thể của vắc xin mRNA.  

Vắc xin mRNA hoạt động thế nào?

Mặc dù vắc-xin mRNA đã được phát triển trong nhiều thập kỷ, nhưng những đột phá công nghệ gần đây đã cho phép chúng đi đầu trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19 của vắc-xin.

Đối với vắc -xin thông thường, hoạt động bằng cách dùng virus hoặc vi khuẩn đã được làm yếu (giảm độc lực) hoặc bất hoạt thông qua các protein đặc trưng đã được tinh chế của virus, để kích thích cơ thể tạo miễn dịch, đặc hiệu chủ động, nhằm chống lại tác nhân gây bệnh. Hệ thống miễn dịch của người học cách phản ứng, tạo miễn dịch, giúp cho cơ thể chủ động sẵn sàng chống lại tác nhân gây bệnh khi bị phơi nhiễm trong tương lai.

Nhưng vắc xin mRNA hoạt động theo một cách khác, giúp cơ thể chúng ta phát triển khả năng miễn dịch chống lại virus gây bệnh COVID-19 mà không cần nhiễm bệnh. Theo đó, thay vì chứa protein virus (như các vắc- xin thông thường), vắc xin COVID-19 chưa vật liệu di truyền - mRNA - mã hóa protein virus. Khi các chỉ dẫn di truyền này được tiêm vào bắp tay, các tế bào cơ sẽ “dịch” chúng để tạo ra protein virus trực tiếp trong cơ thể. Cách tiếp cận này bắt chước những gì SARS-CoV-2 làm trong tự nhiên - nhưng mRNA của vắc xin chỉ mã hóa cho đoạn quan trọng của protein virus. Điều này cung cấp cho hệ thống miễn dịch một “bản xem trước” của virus mà không gây bệnh. Bản xem trước này cung cấp cho hệ thống miễn dịch thời gian để tạo các kháng thể mạnh mẽ có thể vô hiệu hóa virus thực sự trong tương lai nếu bị nhiễm.

Chúng cũng có thể được phát triển nhanh hơn so với các loại vắc xin thông thường vì quá trình thiết kế, mở rộng quy mô và sản xuất hàng loạt vắc xin mRNA đơn giản hơn - một lợi thế quan trọng trong nỗ lực toàn cầu nhằm ngăn chặn sự lây lan của SARS-CoV-2, loại virus gây ra COVID-19. 

Phản ứng dị ứng là rất thấp

Một vấn đề cần quan tâm là khả năng xảy ra các phản ứng dị ứng bao gồm cả sốc phản vệ (một phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng có thể xảy ra sau khi tiêm chủng). Mặc dù các nhà nghiên cứu cho biết, vắc-xin an toàn trong các thử nghiệm lâm sàng, nhưng việc xua tan những lo lắng về sự an toàn của vắc-xin vẫn rất quan trọng.

Theo tác giả chính của nghiên cứu này, TS Kimberly Blumenthal, đồng giám đốc Chương trình Dịch tễ học Lâm sàng tại Khoa Thấp khớp, Dị ứng và Miễn dịch của Bệnh viện Đa khoa Massachusetts: Vắc xin mRNA COVID-19 là vắc xin đầu tiên thuộc loại này, chúng có hiệu quả đáng kể và an toàn trên tất cả các quần thể.

Trong nghiên cứu TS Blumenthal và các đồng nghiệp đã xem xét tỷ lệ phản ứng dị ứng và phản vệ trong một nhóm nhân viên tại bệnh viện Mass General Brigham, ở Boston. Tổng cộng, 52.805 người tham gia đã trả lời một cuộc khảo sát về triệu chứng sau liều vắc-xin mRNA COVID-19 đầu tiên của họ. Các cuộc khảo sát được thực hiện qua tin nhắn, email, cuộc gọi điện thoại và các ứng dụng điện thoại thông minh trong 3 ngày sau mỗi lần tiêm chủng. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng hồ sơ sức khỏe của các nhân viên để xác định trường hợp sốc phản vệ.

Các nhà nghiên cứu cho biết, phản ứng dị ứng cấp tính được báo cáo bởi 1.365 nhân viên (2,1%), và phản vệ được xác nhận ở 16 nhân viên (0,025%). Không ai bị sốc phản vệ, một biến chứng có thể đe dọa tính mạng hoặc phải đặt nội khí quản.

Tỷ lệ phản vệ này cao hơn so với ước tính của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), là 11,1 trường hợp trên một triệu liều vắc xin Pfizer-BioNTech và 2,5 trường hợp trên một triệu liều vắc xin Moderna. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu nhấn mạnh rằng tỷ lệ này vẫn là "cực kỳ thấp". Nói một cách dễ hiểu, điều này phần lớn có thể so sánh với các phản ứng phản vệ do dùng thuốc kháng sinh thông thường. TS Blumenthal nhấn mạnh.

 

BS Nguyễn Bích Ngọc

(Theo MNT 12/3/2021)

Tin liên quan
64 cán bộ của bệnh viện Dã chiến cấp 2 số 3 được tiêm vắc xin COVID-19
SKĐS - Sáng 16/3/2021, tại Bệnh viện Quân y 175 triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho 64 cán bộ,  nhân viên của Bệnh viện dã chiến cấp 2 số 3 sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ tham gia Lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên Hợp Quốc tại Nam Xu-đăng.
[VIDEO]: Các tác dụng phụ khi tiêm vắc xin COVID-19, chuyên gia WHO nói gì?
SKĐS - TS Soumya Sưaminathan - nhà khoa học hàng đầu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã có giải thích rõ hơn về các tác dụng phụ thường gặp khi tiêm vắc xin COVID-19.
Vắc xin COVID-19, “lá chắn” cần thời gian kích hoạt
SKĐS - Lô vắc xin COVID-19 đầu tiên về Việt Nam, kế hoạch tiêm chủng. lớn nhất từ trước đến nay với hơn 100 triệu liều cùng những dấu mốc quan trọng trong công tác nghiên cứu vắc xin trong nước đã và đang được kỳ vọng giúp đẩy lùi dịch bệnh trong tương lai gần.
"Việt Nam chưa có trường hợp nào bị đông máu sau tiêm vắc xin COVID-19"
SKĐS - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đến thời điểm này, tại Việt Nam không có bất cứ trường hợp nào bị đông máu sau tiêm vắc xin COVID-19 của AstraZeneca. Các cơ sở y tế sẽ tiếp tục tổ chức tiêm vắc xin COVID-19 an toàn. Hiện đã có hơn 20.000 người đã được tiêm.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Số ca Covid-19
Số ca COVID-19 lây nhiễm trong nước từ 25/1
910
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Hải Dương 0 726
Quảng Ninh 0 61
TP.HCM 0 36
Hà Nội 0 34
Gia Lai 0 27
Bình Dương 0 6
Bắc Ninh 0 5
Hải Phòng 0 4
Điện Biên 0 3
Hưng Yên 0 3
Hòa Bình 0 2
Bắc Giang 0 2
Hà Giang 0 1