DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ nhiễm trùng sinh dục nặng do thuốc trị tiểu đường týp 2 mới
Bảo Lâm (Theo FDA) - 06:16 24/09/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) vừa đưa ra cảnh báo về tình trạng nhiễm trùng sinh dục hiếm gặp nhưng nghiêm trọng khi dùng chất ức chế chuyển hóa natri-glucoza-2 (SGLT2) trị đái tháo đường.

Đó là tình trạng hoại thư Fournier (hoại thư sinh hơi) - căn bệnh nguy hiểm có thể gây hoại tử vùng kín ở cả nam và nữ giới. Hoại tử của Fournier là một bệnh nhiễm khuẩn cực kỳ hiếm nhưng làm tổn thương mô dưới da xung quanh cơ, dây thần kinh, mỡ và mạch máu của đáy chậu.

Thuốc ức chế SGLT2 được FDA chấp thuận để sử dụng với chế độ ăn uống và tập thể dục để giảm lượng đường trong máu ở người lớn mắc bệnh tiểu đường týp 2. Các loại thuốc trong nhóm chất ức chế SGLT2 bao gồm canagliflozin, dapagliflozin, empagliflozin và ertugliflozin. Ngoài ra, empagliflozin được chấp thuận để giảm nguy cơ tử vong do đau tim và đột quỵ ở người lớn mắc bệnh tiểu đường týp 2 và bệnh tim. Khi dùng các thuốc ức chế SGLT2, bệnh nhân nên tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu gặp bất kỳ triệu chứng đau, đỏ hoặc sưng bộ phận sinh dục, sốt trên 38 độ hoặc cảm giác không khỏe.

Các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nên đánh giá bệnh nhân bị hoại tử Fournier nếu họ có các triệu chứng được mô tả ở trên. Nếu nghi ngờ, bắt đầu điều trị ngay lập tức với kháng sinh phổ rộng và loại bỏ các mảnh vụn nếu cần thiết. Ngừng sử dụng chất ức chế SGLT2, theo dõi chặt chẽ lượng đường trong máu và cung cấp liệu pháp thay thế thích hợp để kiểm soát đường huyết.

Hiện FDA yêu cầu ghi cảnh báo mới này vào thông tin kê toa của tất cả các chất ức chế SGLT2 và hướng dẫn dùng thuốc cho bệnh nhân.

Bảo Lâm (Theo FDA)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm