Nguy cơ nhiễm toan ceton ở bệnh nhân COVID-19 do dùng thuốc trị đái tháo đường dapagliflozin

08-05-2020 10:18 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Một số nhóm chuyên gia cho rằng nên dừng sử dụng các thuốc trong nhóm ức chế kênh đồng vận chuyển natri-đường 2 (SGLT2) như dapagliflozin ở tất cả các bệnh nhân nhập viện mắc COVID-19 do tăng nguy cơ nhiễm toan ceton.

Một nghiên cứu mới về thuốc điều trị đái tháo đường týp 2 dapagliflozin ở những bệnh nhân mắc COVID-19 mức độ nhẹ đến vừa đang gây ra lo ngại về nguy cơ nhiễm toan ceton. Do đó, một số nhóm chuyên gia cho rằng nên dừng sử dụng các thuốc trong nhóm ức chế kênh đồng vận chuyển natri-đường 2 (SGLT2) như dapagliflozinở tất cả các bệnh nhân nhập viện và mắc COVID-19 do tăng nguy cơ nhiễm toan ceton. Nhiễm toan ceton dễ dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như hôn mê, phù não, thậm chí tử vong.

Chăm sóc bệnh nhân COVID-19.

Các tác giả từ Viện Tim Hoa Kỳ Saint Luke's Mid, Kansas, Missouri, cho biết dapagliflozin đã được chứng minh lợi ích bảo vệ tim mạch và thận, cải thiện các kết quả ở những bệnh nhân nguy cơ cao mắc đái tháo đường týp 2, suy tim với phân suất tống máu giảm và mắc bệnh thận mạn tính (CKD). Trong khi đó, những bệnh nhân mắc COVID-19 và có bệnh tim mạch chuyển hóa dường như có nguy cơ gặp biến chứng cao nhất. Do đó, thông qua nghiên cứu DARE-19, tác giả hy vọng dapagliflozin sẽ giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh và ngăn ngừa mất bù trên tim mạch, hô hấp và thận thường gặp ở bệnh nhân mắc COVID-19.

Tuy nhiên, một số chuyên gia mới đây đã tỏ ra lo lắng đối với việc dùng những thuốc này trên bệnh nhân mắc COVID-19 do có thể gây nhiễm toan ceton trong giai đoạn stress do tình trạng cấp tính của bệnh nhân mắc COVID-19. Hơn nữa, nhiễm toan ceton có liên quan đến việc tăng đông máu nên có thể đặc biệt nguy hiểm ở một số bệnh nhân mắc COVID-19. Vì vậy, mặc dù dapagliflozin có những lợi ích nhất định đối với hệ tim mạch, hô hấp, thận nhưng các chuyên gia vẫn cảnh báo những bệnh nhân COVID-19 nên dừng sử dụng các thuốc này do gia tăng nguy cơ nhiễm toan ceton.


ThS.DS. Chu Thanh Hằng
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH