Nguy cơ ngộ độc thuốc khi dùng tianeptine trị trầm cảm không được phê duyệt

25-02-2022 16:49 | Thông tin dược học

SKĐS - Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ ngộ độc thuốc, nghiện thuốc khi dùng tianeptine, một loại thuốc chống trầm cảm không được chấp thuận cho bất kỳ loại điều trị y tế nào ở Hoa Kỳ.

1. Gia tăng ngộ độc thuốc

Tianeptine thường được tiếp thị trực tuyến như một phương pháp điều trị trầm cảm và lo âu. Thuộc nhóm thuốc được gọi là "chất chủ vận thụ thể opioid". Điều đó có nghĩa là thuốc có tác động lên não tương tự như heroin và các chất dạng thuốc phiện khác, chẳng hạn như oxycodone, methadone, hydrocodone, morphine...

Theo Trung tâm Nghiên cứu và Đánh giá Thuốc của FDA, trong bối cảnh đại dịch opioid đang diễn ra, người Mỹ ngày càng tìm kiếm tianeptine như một phương pháp thay thế opioid dễ tiếp cận.

photo-1645777897495

Gia tăng ngộ độc thuốc khi dùng tianeptine không được phê duyệt ở Hoa Kỳ

Tại Mỹ, các báo cáo về phản ứng xấu và tác dụng không mong muốn liên quan đến tianeptine đang ngày càng gia tăng. Trong cảnh báo mới nhất của FDA cho thấy, các trường hợp ở trung tâm kiểm soát chất độc, liên quan đến việc tiếp xúc với tianeptine đã tăng trên toàn quốc, từ tổng số 11 trường hợp trong giai đoạn 2000-2013 lên 151 trường hợp chỉ riêng vào năm 2020.

Biểu hiện của ngộ độc thuốc bao gồm: Lú lẫn, đổ mồ hôi, tim đập nhanh, tăng huyết áp, buồn nôn, nôn, kích động và/hoặc buồn ngủ. Nó cũng có thể khiến nhịp thở chậm lại đáng kể, và đôi khi có thể kích hoạt hệ thống hô hấp ngừng hoạt động hoàn toàn, dẫn đến hôn mê hoặc tử vong.

Điểm mấu chốt của FDA khuyến cáo người dân là: Người tiêu dùng nên tránh tất cả các sản phẩm có chứa tianeptine.

2. Nguy cơ thuốc giả

Theo một phân tích năm 2019 của Lực lượng chống ma túy Hoa Kỳ (DEA), các sản phẩm này bao gồm thuốc giả nhai lại hình dạng của hydrocodone và oxycodone. Tianeptine cũng có thể được mua sỉ online dưới dạng bột.

Mặc dù thường được tiếp thị trực tuyến dưới tên "coaxil" hoặc "stablon", FDA lưu ý rằng loại thuốc này cũng được bán, đôi khi ở các trạm xăng hoặc cửa hàng tiện lợi, với một loạt các tên dễ thương và hấp dẫn, bao gồm "tianna", "tianna green, "tianna red" và "tianna white".

Theo các quy tắc Đạo luật Thực phẩm, Dược phẩm và Mỹ phẩm Liên bang đưa ra yêu cầu tất cả các chất bổ sung chế độ ăn uống phải chứa tối thiểu một "thành phần ăn kiêng", nghĩa là vitamin, khoáng chất, thảo mộc, axit amin và / hoặc sản phẩm thực phẩm hoặc chiết xuất. Các chất bổ sung cũng có thể chứa các thành phần không thuộc chế độ ăn kiêng, miễn chúng là phụ gia thực phẩm và / hoặc được chính thức công nhận là an toàn...

Do tianeptine không đáp ứng bất kỳ khía cạnh nào của tiêu chuẩn này, FDA cho rằng ‘thực phẩm chức năng có chứa tianeptine bị tạp nhiễm’. Vì vậy, FDA đã đưa ra cảnh báo chính thức đầu tiên vào năm 2018 đối với hai công ty thực phẩm chức năng đã công khai bán các sản phẩm có chứa tianeptine.

photo-1645777901807

TS Arthur Chang, Giám đốc y tế bộ phận thực hành và khoa học sức khỏe môi trường của Trung tâm Quốc gia về Sức khỏe Môi trường (NCEH) tại Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết, mặc dù trên thực tế, tianeptine đã được phê duyệt để điều trị trầm cảm và lo âu ở một số quốc gia trên khắp châu Âu, châu Á và châu Mỹ Latinh, nhưng tianeptine có khả năng bị lạm dụng và một số nghiên cứu báo cáo các tác dụng phụ nghiêm trọng và thậm chí tử vong do lạm dụng thuốc này.

Do khả năng giống như opioid liên kết với một số thụ thể opioid, tianeptine có thể tạo ra sự hưng phấn ở liều lượng cao. Điều đó có nghĩa là mọi người có thể nghiện tianeptine và gặp phải các triệu chứng cai nghiện đáng kể khi họ ngừng sử dụng thuốc mãn tính.

Mời độc giả xem thêm video:

7 lợi ích của vitamin C


Ngọc Bích
(Theo Drugs)
Ý kiến của bạn