Hà Nội

Nguy cơ ngộ độc khi nuốt phải gel rửa tay khô

22-02-2020 9:15 AM | Phòng mạch online

SKĐS - Gia đình tôi có hai cháu nhỏ, để phòng tránh dịch bệnh, tôi có tìm mua các loại gel rửa tay khô để cả nhà có thể vệ sinh tay mọi lúc mọi nơi.

Nhưng tôi cũng lo lắng, trẻ nhỏ hiếu động có thể nghịch rồi nuốt gel rửa tay vào mồm. Vậy xin qúy báo cho biết, trẻ có gặp nguy hiểm khi nuốt gel rửa tay khô? Xin cảm ơn!

Mai Anh (Hà Nội)

Nước rửa tay khô hay còn gọi là gel rửa tay khô được sử dụng vệ sinh như nước rửa tay hoặc xà phòng nhưng không cần dùng với nước với mục đích là diệt vi khuẩn. Theo tiêu chuẩn của Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA), nước rửa tay khô gồm: cồn, nước tinh khiết, chất tạo ẩm, hương liệu tạo mùi... Tuy nhiên gel rửa tay khô cho trẻ thường có nhiều màu sắc, mùi hương trái cây, khiến trẻ nhầm lẫn là kẹo có thể ăn được. Nếu trẻ nuốt quá nhiều gel rửa tay khô có thể dẫn đến ngộ độc cồn. Dù cho gel rửa tay diệt khuẩn có được quảng cáo chiết xuất từ thiên nhiên thì vẫn có thể chứa các loại hóa chất khác, mà trẻ thường có thói quen đưa tay lên miệng, ngoáy mũi, dụi mắt... nếu sử dụng gel rửa tay khô thì sẽ bất lợi.

Các triệu chứng của ngộ độc cồn bao gồm buồn nôn, thở không đều, thân nhiệt thấp và bất tỉnh. Nếu trẻ xuất hiện bất kỳ triệu chứng nào trên đây thì rất có khả năng trẻ đã vô tình ăn phải sản phẩm chứa cồn (có nhiều trong các loại nước/gel rửa tay khô). Khi đó bạn cần liên hệ khẩn cấp với các trung tâm chăm sóc sức khỏe hoặc bệnh viện để được xử trí kịp thời.

Vì vậy, khi cho trẻ sử dụng gel rửa tay khô, bạn cần hết sức cẩn trọng, không để trẻ tự sử dụng, tránh cho trẻ đưa tay vào miệng khi vừa mới sử dụng. Đối với việc vệ sinh tay cho con, bạn nên sử dụng xà phòng và nước bởi nó có tác dụng làm sạch tốt hơn nhiều so với rửa tay bằng dung dịch diệt khuẩn. Chỉ sử dụng nước rửa tay khô như một giải pháp thay thế trong các hoạt động hằng ngày khi không có nước sạch và xà phòng để rửa tay.

BS. Nguyễn Minh Nguyệt


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH