DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ mắc COVID-19 tăng ở người trưởng thành dùng thuốc PPI
Hà Phương - 13:26 14/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ, các bệnh nhân sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI) có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn.

Thuốc ức chế bơm proton (PPI) là một trong những thuốc được sử dụng rộng rãi nhất trong thực hành lâm sàng. PPI có hiệu quả cao trong việc làm giảm các triệu chứng gây ra do tăng tiết acid dịch vị. Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Mỹ, các bệnh nhân sử dụng thuốc ức chế bơm proton (PPI) có nguy cơ mắc COVID-19 cao hơn.


Bác sĩ Christopher Almario ở trung tâm y tế Cedars-SinaiLos Angeles, Hoa Kỳ, và các đồng sự của ông đã tìm hiểu xem liệu việc sử dụng PPI có làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 không. Những người tham gia nghiên cứu được khảo sát từ ngày 5/3 đến 24/6/2020.

Có 6,4% trên tổng số 53.130 người tham gia đã báo cáo xét nghiệm COVID-19 dương tính. Các nhà khoa học thấy rằng: So với nhóm không dùng PPI, những người dùng PPI thường xuyên ở mức 1-2 lần mỗi ngày có nguy cơ dương tính với COVID-19 cao hơn nhiều. ở nhóm dùng 1 lần/ngày tăng 2,15 lần và nhóm dùng 2 lần/ngày tăng 3,6 lần). Nguy cơ mắc bệnh không tăng cao ở những người dùng chất đối kháng thụ thể histamine-2.

Theo các tác giả nghiên cứu, nguy cơ cao nhất được ghi nhận ở những người dùng PPI hai lần mỗi ngày (đây là liều dùng phổ biến cả ở đa khoa và chuyên khoa). Họ có nguy cơ dương tính với COVID-19 cao hơn gần 4 lần so với những người không dùng PPI. Phân tích tổng hợp cho thấy dùng PPI dùng 2 lần một ngày không mang lại lợi ích lâm sàng so với dùng 1 lần mỗi ngày ở các bệnh nhân bị trào ngược dạ dày. Phát hiện của chúng tôi nhấn mạnh rằng PPI chỉ nên được sử dụng khi có chỉ định lâm sàng của bác sĩ và ở liều thấp nhất có thể.

Các chuyên gia khuyến cáo, không nên kê đơn PPI vô thời hạn mà không đánh giá lại người bệnh. PPI nên được dùng ở liều thấp nhất có hiệu quả và trong thời gian ngắn nhất có thể. Việc sử dụng “khi cần” có thể phù hợp hơn việc dùng hàng ngày với một số bệnh nhân.Nhiều bệnh nhân có thể kiểm soát các triệu chứng sau khi ngừng thuốc này bằng các thuốc thay thế khác như antacid.

Hà Phương

(Theo Drug 7/2020)

Tin liên quan
Lạm dụng thuốc ức chế bơm proton dễ gây mất trí nhớ
SKĐS - Thuốc ức chế bơm proton (PPI) là nhóm thuốc giảm tiết acid dạ dày, thường được sử dụng trong các trường hợp viêm loét dạ dày - tá tràng, trào ngược hoặc các vấn đề rối loạn khác có liên quan tới tăng tiết acid dạ dày. Tuy nhiên các nhà khoa học tại Viện Karolinska ở Thụy Điển cảnh báo rằng việc sử dụng lâu dài các loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ.
Tăng nguy cơ ung thư khi dùng thuốc ức chế bơm proton kéo dài
SKĐS - Thuốc ức chế bơm proton (PPIs) là lựa chọn hàng đầu trong điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và những rối loạn liên quan đến việc tiết acid dịch vị. Nhưng vấn đề là khi PPIs ngăn chặn sản xuất axit, các tế bào dạ dày cũng nhận được tín hiệu rằng không có đủ axit dạ dày - vì vậy làm tăng lượng gastrin trong máu hay hiện tượng tăng tiết acid hồi ứng.
Thuốc ức chế bơm proton có liên quan đến nhiễm trùng ở trẻ em
SKĐS - Việc điều trị bằng thuốc ức chế bơm proton (PPI) có thể làm tăng tỷ lệ nhiễm trùng ở trẻ em có chức năng của gene chuyển hóa thuốc CYP2C19 bình thường, trong khi tình trạng này ít xảy ra hơn ở những trẻ có chuyển hóa CYP2C19 nhanh hoặc rất nhanh.
Các nguy cơ khi sử dụng nhóm thuốc ức chế bơm proton
SKĐS - Nhóm thuốc ức chế bơm proton là nhóm thuốc rất thông dụng trong điều trị các bệnh lý đường tiêu hóa do tăng tiết axít dịch vị gây ra (viêm loét dạ dày - tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản...).
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm