Nguy cơ mắc COVID-19 kéo dài tăng gấp 4 lần ở người đái tháo đường

07-06-2022 3:30 PM | Y học 360

SKĐS - Bệnh đái tháo đường không chỉ làm tăng nguy cơ mắc COVID-19 trầm trọng mà còn làm tăng nguy cơ mắc các triệu chứng COVID-19 kéo dài cao gấp 4 lần, nghiên cứu mới cho thấy.

Các triệu chứng COVID-19 kéo dài bao gồm từ mệt mỏi, khó thở và ho đến sương mù não, chóng mặt và thay đổi vị giác hoặc khứu giác. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ, những triệu chứng này có thể đến rồi biến mất hoặc kéo dài và có thể kéo dài hàng tháng sau lần nhiễm COVID đầu tiên.

Chính xác bệnh đái tháo đường có thể làm tăng nguy cơ COVID-19 kéo dài ra sao vẫn chưa biết rõ, nhưng có một số giả thuyết lý giải điều này.

Một số nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng bệnh đái tháo đường có thể là một yếu tố nguy cơ đối với COVID kéo dài, và do đó, cần theo dõi chặt chẽ tình trạng này ở những người mắc bệnh đái tháo đường.

Đái tháo đường, yếu tố nguy cơ tiềm ẩn COVID-19 kéo dài

TS Len Horovitz, nhà nghiên cứu về bệnh đái tháo đường tại Bệnh viện Lenox Hill ở Thành phố New York, cho biết: Đái tháo đường là một căn bệnh mãn tính với chứng viêm kèm theo. Bất cứ điều gì làm khuếch đại trạng thái viêm (như COVID-19) đều có thể dẫn đến viêm không ngừng hoặc COVID kéo dài.

photo-1654523936954

Người bệnh đái tháo đường mắc COVID-19 tăng nguy cơ mắc COVID kéo dài

Đối với nghiên cứu, nhóm các nhà khoa học đã kiểm tra các nghiên cứu để xem xét các triệu chứng COVID kéo dài ở những người có và không mắc bệnh đái tháo đường. Nói chung, 43% trong số bảy nghiên cứu được đưa vào phân tích mới đã xác định bệnh đái tháo đường là một yếu tố nguy cơ tiềm ẩn đối với COVID-19 kéo dài.

Các nhà nghiên cứu cho biết, vaccine, tiêm tăng cường và khẩu trang là cách phòng ngừa tốt nhất cho sự lây nhiễm COVID-19 ban đầu. Tuy nhiên, nếu bị nhiễm bệnh, người bệnh đái tháo đường cần tăng gấp đôi nỗ lực của mình trong việc theo dõi và quản lý đường huyết, tuân thủ dùng thuốc trị đái tháo đường theo chỉ định của bác sĩ… để giữ sức khỏe trong thời kỳ đại dịch đang diễn ra này.

Theo Marlon Pragnell, Hiệp hội Đái tháo đường Hoa Kỳ, mắc bệnh đái tháo đường và COVID-19 làm tăng nguy cơ gặp phải những hậu quả tiêu cực lâu dài của COVID-19. Những người bị bệnh đái tháo đường có thể bị bệnh nặng hơn và biểu hiện trong một thời gian dài hơn.

Thông điệp rất rõ ràng: Hãy tiêm phòng. Bạn có thể nhận được COVID-19 đột phá, nhưng có ít báo cáo về COVID kéo dài ở những người được tiêm chủng. Điều quan trọng không kém là kiểm tra lượng đường trong máu nếu bạn mắc bệnh đái tháo đường.

TS Pragnell cho biết, khi bị bệnh đái tháo đường mắc COVID-19 càng nặng thì kết quả sẽ càng tồi tệ. Do đó, ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên và duy trì cân nặng bình thường là điều cần thiết để kiểm soát bệnh đái tháo đường và giữ gìn sức khỏe.

Nếu các triệu chứng COVID-19 không thuyên giảm hoặc những triệu chứng mới xuất hiện, hãy đến gặp bác sĩ để được đánh giá và điều trị phù hợp, các nhà khoa học khuyến cáo.

Mời độc giả xem thêm video:

7 lợi ích của vitamin CCOVID-19 kéo dàiNgọc Bích
Theo Drugs
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH