Nguy cơ mắc bệnh do ăn nhiều thịt chế biến sẵn

11-05-2016 2:24 PM | Phòng mạch online

SKĐS - Em rất thích ăn món thịt nguội, xúc xích,... nhưng nghe nói ăn nhiều thịt lợn chế biến sẵn dễ mắc bệnh. Vậy xin bác sĩ tư vấn giúp.

Em rất thích ăn món thịt nguội, xúc xích,... nhưng nghe nói ăn nhiều thịt lợn chế biến sẵn dễ mắc bệnh. Vậy xin bác sĩ tư vấn giúp.

Trần Hiền (tranhien2006@gmail.com)

Theo Cơ quan Nghiên cứu bệnh ung thư quốc tế thuộc Tổ chức Y tế Thế giới: Các món ăn chế biến sẵn từ thịt như xúc xích, thịt muối, nước sốt thịt có nhiều nguy cơ gây bệnh ung thư đường ruột, trong khi các loạt thịt đỏ như thịt bò, thịt lợn và thịt cừu “có thể sinh ra chất gây ung thư ở người”.

Thịt chế biến sẵn thường được xử lý bằng cách ướp muối, làm lên men, xông khói hoặc trải qua những công đoạn tạo hương thơm hơn hoặc bảo quản. Thịt chế biến sẵn chủ yếu là thịt lợn hoặc thịt bò và một số loại thịt đỏ khác như thịt gia cầm, nội tạng hoặc tiết.

Các chuyên gia khuyến cáo nếu ăn 50g thịt chế biến sẵn mỗi ngày sẽ làm tăng nguy cơ bị bệnh ung thư đường ruột lên 18%. Cơ quan Nghiên cứu bệnh ung thư quốc tế cũng khuyến cáo ăn quá nhiều các loại thịt đỏ dễ dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư da, ung thư tuyến tụy và ung thư tuyến tiền liệt.

Ngoài ra, chưa kể đến các loại thịt chế biến sẵn không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc chế biến các loại thịt không rõ nguồn gốc sẽ lây và mắc một số loại bệnh từ động vật sang người.

Vì vậy, hướng dẫn gần đây đã khuyến nghị người lớn không ăn nhiều hơn 70g thịt đỏ mỗi ngày và Quỹ nghiên cứu Ung thư thế giới cho rằng nên tránh hoàn toàn thịt chế biến sẵn.

BS. Nguyễn Quang


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH