DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ loét do thuốc trị cơn đau thắt ngực
DS. Trần Thúy - 13:40 08/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nguy cơ chứng tiến triển các vết loét do nicorandil, một loại thuốc hàng hai điều trị cơn đau thắt ngực là biến cố có thể xảy ra trên đường tiêu hóa (tỷ lệ hiếm gặp)...

Nguy cơ chứng tiến triển các vết loét do nicorandil, một loại thuốc hàng hai điều trị cơn đau thắt ngực là biến cố có thể xảy ra trên đường tiêu hóa (tỷ lệ hiếm gặp), trên da và niêm mạc, kể cả niêm mạc mắt (tỷ lệ rất hiếm gặp). Sau khi tiến hành rà soát độ an toàn của thuốc, nhóm chuyên gia tư vấn Cảnh giác Dược thuộc Ủy ban Dược phẩm sử dụng cho người của Anh và các cơ quan quản lý dược phẩm trong Liên minh châu Âu đã đưa ra các khuyến cáo mới liên quan đến việc sử dụng nicorandil như sau:

Chỉ sử dụng nicorandil để điều trị cơn đau thắt ngực ổn định trên những bệnh nhân có cơn đau thắt ngực không được kiểm soát đầy đủ bởi các thuốc chống đau thắt ngực hàng một như chẹn beta và thuốc đối kháng calci.

Nicorandil có thể gây các vết loét nghiêm trọng trên da, niêm mạc, mắt và cả các vết loét tiêu hóa có thể dẫn tới thủng, xuất huyết, dò, áp-xe. Dừng thuốc nếu có dấu hiệu loét - cân nhắc thay thuốc hoặc trao đổi với cán bộ y tế khi triệu chứng đau thắt ngực trầm trọng thêm.

Các yếu tố nguy cơ dễ gặp biến chứng khi dùng nicorandil: Bệnh nhân có bệnh túi thừa (diverticular disease) có thể có nguy cơ hình thành ổ dò hoặc thủng ruột; việc dùng đồng thời aspirin, NSAID hoặc corticosteroid với nicorandil làm tăng nguy cơ loét, thủng hoặc xuất huyết đường tiêu hóa; chống chỉ định nicorandil trên bệnh nhân giảm thể tích máu (hypovolaemia) hoặc phù phổi cấp. Không dùng thuốc cùng chất kích thích guanylate cyclase hòa tan như riociguat; thận trọng khi sử dụng nicorandil trong những trường hợp sau: bệnh nhân suy tim (mức III hoặc IV theo NYHA), bệnh nhân thiếu men G6PD (nguy cơ methemoglobin máu), bệnh nhân đang sử dụng dapoxetin (nguy cơ giảm dung nạp thế đứng) và thận trọng khi phối hợp với các thuốc khác làm tăng nồng độ kali, đặc biệt trên bệnh nhân suy thận vừa đến nặng.

DS. Trần Thúy

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm