DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ khi lạc nội mạc tử cung
BS. Nguyễn Lý - 22:56 19/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em có kinh nguyệt không đều, mỗi lần đến kỳ kinh thường đau bụng dữ dội, đau đầu, thậm chí buồn nôn.

Máu kinh cũng rất xấu, có nhiều máu cục. Chị bạn em bị lạc nội mạc tử cung có biểu hiện giống, vậy em có phải cũng bị bệnh giống chị ấy? Em mới cưới nên  rất lo... Bị lạc nội mạc tử cung có phải sẽ không thể có con? Bệnh có điều trị được không?

Nguyễn Thanh Huyền (Ý Yên, Nam Định)

Bệnh lạc nội mạc tử cung là một bệnh lý phụ khoa khá đặc biệt, xảy ra khi các tế bào niêm mạc tử cung đi lạc chỗ ra ngoài tử cung như ở buồng trứng, vòi trứng, phúc mạc, trực tràng, bàng quang, thận, thậm chí ở phổi...

Lạc nội mạc tử cung gây ra các cơn đau. Các cơn đau vùng chậu trong thời gian hành kinh và ngày càng nặng lên. Có thể đau trước, trong và sau khi hành kinh. Đau khi đại, tiểu tiện trong kỳ kinh nguyệt. Đau trong hoặc sau khi quan hệ tình dục. Đau thắt lưng và đau bụng. Nói chung đau bụng kinh là một dấu hiệu cơ năng gợi ý nhất về lạc nội mạc tử cung. Kinh nguyệt thất thường, lượng máu kinh nhiều, kỳ kinh kéo dài. Mệt mỏi, tiêu chảy, táo bón, đầy hơi hoặc buồn nôn trong kỳ kinh nguyệt.

Nếu bạn có những triệu chứng nói trên, có thể gợi ý là bạn bị lạc nội mạc tử cung. Nhưng một số triệu chứng trên cũng có thể là triệu chứng bệnh khác như buồng trứng đa nang chẳng hạn. Vì thế, các dấu hiệu lâm sàng chỉ là gợi ý, nếu muốn biết bạn có bị lạc nội mạc tử cung hay không, cần phải nội soi. Tốt nhất bạn nên đi khám phụ khoa để được chỉ định làm các chẩn đoán cận lâm sàng khác.

BS. Nguyễn Lý

Tin liên quan
Lạc nội mạc tử cung tăng nguy cơ sẩy thai
SKĐS - Lạc nội mạc tử cung là bệnh lý thường gặp ở phụ nữ. Đây là một trong những nguyên nhân gây vô sinh ở nữ giới.
Cho con bú giảm nguy cơ lạc nội mạc tử cung
SKĐS - Lạc nội mạc tử cung là một rối loạn ảnh hưởng tới khoảng 10% số phụ nữ ở Mỹ. Các triệu chứng có thể gây suy nhược bao gồm đau vùng chậu mạn tính, đau bụng kinh và đau khi quan hệ.
Lạc nội mạc tử cung, chữa thế nào?
SKĐS - Chưa tới ngày kinh nguyệt nhưng bụng dưới em lại đau, có khi đau âm ỉ, có khi đau dữ dội (một ngày đau 2-3 lần) mà đau tới 2, 3 ngày, thường trong khoảng trước hoặc sau kỳ kinh nguyệt, kèm theo dịch âm đạo.
Điều trị lạc nội mạc tử cung ở trẻ vị thành niên
SKĐS - Lạc nội mạc tử cung (LNMTC) được báo cáo từ 25 - 38% số trẻ vị thành niên đau vùng chậu mạn tính, và 47% những người bị đau vùng chậu mạn tính trải qua nội soi ổ bụng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm