Nguy cơ huyết khối tĩnh mạch, nhiễm trùng nghiêm trọng do thuốc trị viêm khớp

09-03-2020 9:37 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Tofacitinib là thuốc kháng JAK được chỉ định cho bệnh nhân trưởng thành bị viêm khớp dạng thấp, thể hoạt động mức độ trung bình đến nặng hoặc viêm khớp vảy nến thể hoạt động từ trung bình đến nặng, đáp ứng kém hoặc không dung nạp với một hoặc nhiều thuốc điều trị viêm khớp dạng thấp kinh điển (DMARD).

Ngoài ra, thuốc cũng được chỉ định cho bệnh nhân trưởng thành bị viêm loét đại tràng thể hoạt động mức độ trung bình đến nặng, đáp ứng kém, mất đáp ứng hoặc không dung nạp với điều trị thông thường hoặc tác nhân sinh học.

Tháng 5/2019, sau các phân tích sơ bộ kết quả nghiên cứu, các biện pháp tạm thời liên quan đến việc sử dụng tofacitinib ở bệnh nhân có yếu tố nguy cơ huyết khối tĩnh mạch nghiêm trọng đã được đưa ra và thông báo cho các nhân viên y tế bằng văn bản. Sau khi hoàn thành phân tích, các biện pháp tạm thời này được thay thế bằng các khuyến cáo như sau:

Bệnh nhân dùng tofacitinib có nguy cơ gia tăng mắc huyết khối tĩnh mạch nghiêm trọng (VTE) phụ thuộc liều, bao gồm thuyên tắc phổi (PE), một số trong đó là tử vong và huyết khối tĩnh mạch sâu (DVT). Do đó, tofacitinib nên được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ đã biết đối với VTE, với mọi chỉ định và liều lượng. Ngoài ra, không nên sử dụng tofacitinib (10mg) 2 lần/ngày để điều trị duy trì ở bệnh nhân viêm loét đại tràng (UC) có yếu tố nguy cơ của VTE, trừ khi không có biện pháp thay thế. Để điều trị viêm khớp dạng thấp và viêm khớp vẩy nến, không nên vượt quá liều khuyến cáo 5mg 2 lần/ngày. Bệnh nhân cần biết về các dấu hiệu và triệu chứng của VTE trước khi bắt đầu điều trị bằng tofacitinib và bệnh nhân cần thông báo ngay cho bác sĩ nếu những triệu chứng này xảy ra trong quá trình điều trị.


ThS.DS. Dương Khánh Linh
Ý kiến của bạn