DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ hoại tử xương ống tai ngoài do thuốc trị loãng xương
Nguyễn Lê Phương - 09:30 03/04/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bisphosphonat được xem là một trong những thuốc đầu bảng trong phòng và điều trị loãng xương.

Bisphosphonat được xem là một trong những thuốc đầu bảng trong phòng và điều trị loãng xương. Ngoài ra, thuốc còn được sử dụng để điều trị bệnh paget và là một phần trong một số phác đồ trị bệnh ung thư, nhất là ung thư xương di căn và đa u tủy xương. Do có sự điều chỉnh nhỏ trong nhóm chức hóa học nên nhóm thuốc bisphosphonat có nhiều loại như acid alendronic, acid ibandronic, dinatri pamidronat, natri risedronat, natri clodronat, acid zoledronic...

Những tác dụng phụ nguy hiểm của bisphosphonat đã được biết đến nhiều là viêm dạ dày thực quản và ung thư, hoại tử xương hàm, rụng răng, gãy xương đùi, vô sinh hiếm muộn. Tuy nhiên, mới đây, Cơ quan Quản lý Dược phẩm Anh (MHRA) còn khuyến cáo một nguy cơ nữa do thuốc gây ra là hoại tử xương ống tai ngoài và yêu cầu ghi thông tin liên quan đến nguy cơ này trong tờ thông tin sản phẩm của các thuốc bisphosphonat.

Để đưa ra khuyến cáo này, MHRA đã dựa trên 29 trường hợp hoại tử xương ống tai ngoài liên quan đến sử dụng bisphosphonat (ở cả dạng uống và tiêm tĩnh mạch) cho các trường hợp loãng xương và liên quan đến ung thư trong thời gian dài (từ 2 năm dùng thuốc trở lên). Người bệnh sử dụng đồng thời bisphosphonat với các thuốc steroid, hóa trị liệu có kèm hoặc không kèm các yếu tố nguy cơ tại chỗ như nhiễm khuẩn hoặc tổn thương có nguy cơ bị hoại tử xương ống tai ngoài cao hơn. Do vây, khi sử dụng loại thuốc này, MHRA khuyến cáo nhân viên y tế nên cân nhắc dùng thuốc bisphosphonat ở người bệnh gặp các hội chứng về tai như nhiễm trùng tai mạn tính hoặc trên bệnh nhân nghi ngờ có cholesteatoma. Đối với người bệnh, nếu thấy có biểu hiện đau tai, mủ tai hoặc nhiễm trùng tai trong khi sử dụng bisphosphonat thì cần thông báo ngay cho bác sĩ điều trị để có biện pháp xử lý kịp thời.

Nguyễn Lê Phương

Tin liên quan
Chế độ ăn ngừa loãng xương ở người cao tuổi
SKĐS - Mẹ tôi 82 tuổi, răng đau và rụng gần hết nên việc ăn uống cũng không được tốt vì vậy gầy yếu hẳn đi. Vừa qua đi khám còn bị loãng xương.
Loãng xương ở tuổi mãn kinh
SKĐS - Tôi 54 tuổi, bị gãy xương cổ tay. Khám bác sĩ có kết luận bị loãng xương. Xin quý báo cho biết nguyên nhân và cách phòng tránh căn bệnh này.
Món ăn cải thiện loãng xương
SKĐS - Loãng xương thuộc phạm vi chứng cốt nuy trong y học cổ truyền. Bệnh có liên quan tới 3 tạng phủ là thận, tỳ, can, trong đó, tạng thận chủ cốt tủy, nếu thận suy thì không sinh tinh...
Loãng xương ở tuổi mãn kinh
SKĐS - Năm nay tôi 50 tuổi, tôi không có tiền sử mắc bệnh khớp, gần đây thời tiết thay đổi là tôi cảm thấy các khớp xương rất đau nhức. Nghe nói đó là do tôi đang ở độ tuổi mãn kinh dễ bị loãng xương. Xin hỏi tôi phải làm gì để cải thiện tình trạng này?
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm