DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ hoại tử sinh dục hiếm gặp của thuốc trị đái tháo đường
Ngọc Linh (Theo webmd) - 13:20 30/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo một báo cáo mới của Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA), các loại thuốc tiểu đường phổ biến được gọi là chất ức chế SGLT2 làm tăng nguy cơ bị hoại thư vùng sinh dục, một tác dụng phụ hiếm gặp, có khả năng gây tử vong.

Từ tháng 3/2013 đến ngày 31/1/2019, FDA đã nhận được báo cáo về 55 trường hợp mắc bệnh này đã từng dùng 3 loại thuốc ức chế SGLT2 khác nhau, bao gồm: Canagliflozin (invokana) có 21 bệnh nhân, dapagliflozin (farxiga) có 16 bệnh nhân, empagliflozin (jardiance) có 18 bệnh nhân. Từ tháng 8/2018, FDA đã yêu cầu thêm cảnh báo về nguy cơ hoại thư vào thông tin bệnh nhân nhận được khi kê đơn thuốc.

Bệnh đái tháo đường làm tăng tỷ lệ mắc chứng hoại thư. Ngoài ra, nghiện rượu, nhiễm HIV và sử dụng thuốc điều trị ung thư cũng khiến bệnh nhân dễ mắc bệnh hơn. Cho đến nay, các nhà khoa học không biết tại sao hoại thư chỉ xảy ra ở một số ít người mắc bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng có thể do một kích thích cụ thể tại vùng hoại thư có thể kích hoạt bệnh như: bị chấn thương sau khi quan hệ tình dục, nhiễm trùng đường tiết niệu, cấy ghép dương vật giả hoặc có dị vật trong trực tràng.

TS. Susan Bersoff-Matcha, chuyên gia của FDA và là tác giả chính của báo cáo cho biết, mặc dù đã biết rằng những loại thuốc này có thể gây ra chứng hoại thư, tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm bệnh có thể điều trị được.

Ngọc Linh (Theo webmd)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm