DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Thuốc ức chế bơm proton có thể làm giảm hiệu quả thuốc trị hội chứng ruột kích thích
DS. Nguyễn Thanh Bình - 14:16 28/02/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một phân tích mới từ Mỹ cho thấy thuốc ức chế bơm proton (PPI) có ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị của thuốc infliximab điều trị hội chứng ruột kích thích (IBD).

Thuốc ức chế bơm proton (PPI) là các loại thuốc thông dụng để điều trị các tình trạng tăng tiết acid dạ dày. Tuy có hiệu quả điều trị cao nhưng nhóm thuốc này đã được ghi nhận có ảnh hưởng tới một số thuốc dùng đường uống khác và có thể gây giảm hiệu quả điều trị, trong đó có infliximab điều trị hội chứng ruột kích thích (IBD).

Nghiên cứu do TS.BS. Thomas X.Lu cùng cộng sự thực hiện phân tích trên dữ liệu từ 5 thử nghiệm lâm sàng, với tổng số 1036 bệnh án điều trị hội chứng ruột kích thích. Tất cả đều sử dụng infliximab để điều trị, trong đó có 147 trường hợp có dùng thêm PPI và 889 không dùng PPI. Tiêu chí đánh giá chính của nghiên cứu là tỉ lệ bệnh thuyên giảm sau 30 tuần, sau 54 tuần và tỉ lệ nhập viện của bệnh nhân.

Thuốc ức chế bơm proton có nguy cơ làm giảm hiệu quả điều trị thuốc trị hội chứng ruột kích thích.

Kết quả cho thấy, nhóm sử dụng PPI có tỉ lệ bệnh thuyên giảm sau 30 tuầ là 30% so với nhóm không dùng PPI là 49%, sau 54 tuần cho kết quả tương tự. Ngoài ra, nhóm sử dụng PPI cũng có tỉ lệ nhập viện cao hơn (15% so với 8%). Tần suất gặp tác dụng không mong muốn ở hai nhóm là tương đương nhau. Từ kết quả nghiên cứu cho thấy thuốc PPI có thể đã làm ảnh hưởng tới hiệu quả điều trị của thuốc infliximab. 

Tuy nhiên các tác giả nghiên cứu cũng cho rằng cần có thêm các nghiên cứu khác sâu hơn trước khi đưa ra khẳng định PPI gây giảm hiệu quả điều trị của infliximab cho IBD.

 

 

DS. Nguyễn Thanh Bình

(Practiceupdate tháng 2/2021)

Tin liên quan
Tăng nguy cơ ung thư khi dùng thuốc ức chế bơm proton kéo dài
SKĐS - Thuốc ức chế bơm proton (PPIs) là lựa chọn hàng đầu trong điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và những rối loạn liên quan đến việc tiết acid dịch vị. Nhưng vấn đề là khi PPIs ngăn chặn sản xuất axit, các tế bào dạ dày cũng nhận được tín hiệu rằng không có đủ axit dạ dày - vì vậy làm tăng lượng gastrin trong máu hay hiện tượng tăng tiết acid hồi ứng.
Lạm dụng thuốc ức chế bơm proton dễ gây mất trí nhớ
SKĐS - Thuốc ức chế bơm proton (PPI) là nhóm thuốc giảm tiết acid dạ dày, thường được sử dụng trong các trường hợp viêm loét dạ dày - tá tràng, trào ngược hoặc các vấn đề rối loạn khác có liên quan tới tăng tiết acid dạ dày. Tuy nhiên các nhà khoa học tại Viện Karolinska ở Thụy Điển cảnh báo rằng việc sử dụng lâu dài các loại thuốc này có thể làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ.
Thuốc ức chế bơm proton giúp cải thiện điều trị ung thư vú
SKĐS - Kết quả của thử nghiệm lâm sàng pha 2 tại Trung tâm Ung thư toàn diện bang Ohio, Columbus, Hoa Kỳ cho thấy thuốc ức chế bơm proton (PPI) là một bổ sung hiệu quả điều trị ung thư vú vì làm giảm khối u ở phụ nữ mắc bệnh trong giai đoạn đầu.
Không duy trì sử dụng thuốc ức chế bơm proton ở bệnh nhân xuất viện
SKĐS - Mới đây, một nghiên cứu thực hiện tại Mỹ cho thấy có nhiều bệnh nhân được kê các thuốc ức chế bơm proton (PPI) trong quá trình điều trị tại khoa Điều trị tích cực (ICU) vẫn tiếp tục dùng thuốc mặc dù không có chỉ định để điều trị ngoại trú. Điều này khiến bệnh nhân có thể gặp các tác dụng phụ không đáng có do dùng thuốc PPI kéo dài.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm