DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ gây viêm loét đại tràng
09:26 04/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Viêm loét đại tràng có phải là bệnh xảy ra ở một số người có nguy cơ cao không? Nguy cơ này là gì và có thể tránh được không?

Hỏi: Viêm loét đại tràng có phải là bệnh xảy ra ở một số người có nguy cơ cao không? Nguy cơ này là gì và có thể tránh được không? Có thể tầm soát bệnh bị biến chứng ung thư vào thời điểm nào ?

(Trần Quyết - Bình Phước)

Trả lời: Viêm loét đại tràng là một bệnh viêm ruột gây ra viêm kéo dài ở một phần ống tiêu hóa. Đến nay các nhà khoa học vẫn chưa biết chính xác nguyên nhân gây bệnh và có rất nhiều giả thuyết khác nhau.

Các chuyên gia tập trung vào một số khả năng có thể làm tăng nguy cơ bị mắc bệnh:

Hệ miễn dịch: một số nhà khoa học nghĩ rằng virút hoặc vi khuẩn khởi phát bệnh. Ống tiêu hóa trở nên viêm khi hệ miễn dịch cố gắng chống lại tác nhân xâm nhập. Đồng thời, phản ứng viêm có thể bắt nguồn từ phản ứng của tự miễn dịch, trong đó cơ thể tự sản xuất kháng thể mà không có mầm bệnh nào hiện diện.

Di truyền: trong thực tế có nhiều người có nguy cơ bị bệnh viêm loét đại tràng hơn những người khác nếu có cha mẹ hoặc anh chị em bị bệnh này. Tuy nhiên phần lớn người bị bệnh viêm loét đại tràng không có tiền sử gia đình bị mắc bệnh này. Viêm loét đại tràng xảy ra ở cả hai giới với tỉ lệ như nhau, có một số yếu tố nguy cơ: thường bệnh xảy ra trước 30 tuổi, nhưng cũng có thể xảy ra ở bất kỳ tuổi nào và khi đến tuổi 50 - 60 thì khó khởi phát bệnh; người da trắng bị nhiều nhất; nguy cơ cao nếu những người thân thiết mắc bệnh (cha mẹ, anh chị em ruột, con cái); dùng isotretinoin trị mụn trứng cá khi bệnh không đáp ứng thuốc khác.

Việc tầm soát ung thư đại tràng là cần thiết ở người bị viêm loét đại tràng bởi khi mắc bệnh tần suất mắc phải ung thư sẽ tăng lên. Người ta khuyến cáo sau khi bị viêm loét đại tràng toàn thể 8 năm thì phải bắt đầu tầm soát ung thư bằng nội soi, đối với thể viêm đại tràng trái thì tầm soát sau 10 năm, còn thể viêm loét ống hậu môn thì mỗi 10 năm kiểm tra một lần khi bắt đầu tuổi 50.

BS.CKII. Đặng Minh Trí

 

Tin liên quan
Viêm loét đại tràng
Nguyên nhân chính của viêm, loét đại tràng là do hoạt động bất thường của hệ thống miễn dịch trong ruột.
Viêm loét đại trực tràng chảy máu: Bệnh không thể xem nhẹ
Nguyên nhân gây bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu chủ yếu do miễn dịch cơ thể kém.
Phòng bệnh viêm loét đại trực tràng chảy máu
SKĐS - Cháu 25 tuổi, đang là sinh viên. Gần đây, cháu rất hay bị tiêu chảy, phân có dính ít máu kèm đau bụng. Cháu đã đi khám, bác sĩ nói cháu bị viêm đại trực tràng chảy máu.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm