Nguy cơ gây ung thư của thuốc giảm cân

09-03-2020 17:40 | Thông tin dược học

SKĐS - FDA đã yêu cầu nhà sản xuất các thuốc giảm cân belviq, belviq XR (lorcaserin), tự nguyện rút các sản phẩm này khỏi thị trường Mỹ,

vì một thử nghiệm lâm sàng về an toàn thuốc cho thấy sự gia tăng của bệnh ung thư.

Khi FDA chấp thuận lorcaserin vào năm 2012, cơ quan này đã yêu cầu nhà sản xuất thuốc tiến hành thử nghiệm lâm sàng để đánh giá nguy cơ mắc các vấn đề về tim mạch. Thế nhưng một loạt các loại ung thư đã được báo cáo, với một số loại ung thư khác nhau xảy ra thường xuyên hơn trong nhóm dùng lorcaserin, bao gồm ung thư tuyến tụy, ung thư đại trực tràng và ung thư phổi.

Vào tháng 1/2020, FDA tuyên bố đang xem xét dữ liệu thử nghiệm lâm sàng và cảnh báo công chúng về nguy cơ ung thư có thể liên quan đến lorcaserin dựa trên phân tích sơ bộ dữ liệu. Bệnh nhân nên ngừng dùng lorcaserin và trao đổi với bác sĩ của mình về các loại thuốc giảm cân thay thế và các chương trình quản lý cân nặng. FDA không khuyến cáo sàng lọc đặc biệt cho những bệnh nhân đã sử dụng lorcaserin. Trao đổi vói bác sĩ  nếu bạn có bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào.

Các chuyên gia y tế nên ngừng kê đơn và phân phối lorcaserin cho bệnh nhân; liên lạc với bệnh nhân hiện đang dùng lorcaserin, thông báo cho họ về sự xuất hiện gia tăng của bệnh ung thư được thấy trong thử nghiệm lâm sàng và yêu cầu họ ngừng dùng thuốc. Thảo luận về các loại thuốc giảm cân hoặc chiến lược thay thế với bệnh nhân của mình.


L.Phúc (Theo Drug)
Ý kiến của bạn