Hà Nội

Nguy cơ gây bệnh lý tại mắt từ thuốc corticosteroid

05-10-2018 1:00 PM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Mới đây, Trung tâm Kiểm soát phản ứng bất lợi của thuốc tại Newzealand (CARM) đã cảnh báo các chuyên gia y tế và người bệnh về nguy cơ gây bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch ở người sử dụng thuốc corticosteroid tại chỗ hoặc toàn thân.

Theo đó, tính đến cuối tháng 6/2018, CARM đã nhận được ba báo cáo liên quan đến bệnh lý tại mắt có nguyên nhân từ việc sử dụng corticosteroid để điều trị bệnh. Corticosteroid là một nhóm các chất hóa học bao gồm các hormon steroid được sản xuất từ vỏ thượng thận của động vật có xương sống và các chất tổng hợp tương tự các hormon đó. Thuốc có tác dụng kháng viêm nên được sử dụng để làm giảm các triệu chứng viêm của cơ thể như giảm sưng, đỏ da, ngứa và dị ứng trầm trọng hoặc các vấn đề về da, hen suyễn hoặc viêm khớp. Bên cạnh đó, thuốc cũng có thể được sử dụng cho các điều kiện khác theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc có thể gây nhiều tác dụng không mong muốn, trong đó có nguy cơ mới mà CARM cảnh báo là bệnh lý hắc võng mạc trung tâm thanh dịch. Mặc dù theo các bác sĩ nhãn khoa, đây là bệnh lý lành tính nhưng có khả năng tái phát và gây ảnh hưởng lớn đến thị lực như nhìn mờ hoặc nhìn vật bị biến dạng méo mó, cong, mắt nhạy cảm với ánh sáng, xuất hiện điểm mù…

Ngoài bệnh hắc võng mạc trung tâm thanh dịch, các nguyên nhân khác gây thị lực mờ hoặc rối loạn thị giác có thể bao gồm đục thủy tinh thể hoặc bệnh tăng nhãn áp do phản ứng bất lợi cho cả corticosteroid toàn thân và tại chỗ. Do đó, Cơ quan Quản lý an toàn thuốc và thiết bị y tế New Zealand (Medsafe) đang làm việc với các nhà sản xuất thuốc để yêu cầu bổ sung thông tin về nguy cơ bệnh lý này trong tất cả các sản phẩm chứa corticosticoid để bác sĩ cân nhắc thận trọng trước khi sử dụng và người bệnh báo cáo kịp thời các triệu chứng tại mắt để đánh giá mức độ, nguyên nhân, xử trí thích hợp.


Bảo Châu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH