Giới y học gọi trái tim nam giới nghiện rượu là "tim bò" hoặc "tim bia", to hơn tim người bình thường song lại kém chức năng, bơm máu không đều, dễ gây đột quỵ.
GS.TS.BS Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam chia sẻ: Những người thuộc nhóm có nguy cơ đột quỵ cao nhất: gia đình có người thân bị đột quỵ, mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp, cholesterol cao, bệnh lý tim mạch, hút thuốc, rượu bia nhiều, có triệu chứng đau đầu kinh niên, động kinh thì nên tầm soát sớm. Nếu lạm dụng rượu bia thái quá thì rất có hại, ảnh hưởng chức năng giải độc của cơ thể như gan, thận,… và dẫn đến các bệnh mạn tính, nguy hiểm hơn là huyết áp, đột quỵ.
Sau thời gian dài tìm hiểu, nghiên cứu cho thấy: Trung bình những người đàn ông uống bốn ly rượu hoặc bia mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ cao hơn 38% so với người bình thường. Nguy cơ mắc bệnh đột quỵ tăng dần từ thấp đến cao, tùy theo số lượng thức uống có cồn được nạp vào cơ thể hằng ngày nhiều hay ít. Tác hại của việc uống nhiều rượu bia không chỉ dẫn đến bệnh đột quỵ mà còn làm tăng khả năng mắc bệnh cao huyết áp.
Uống nhiều rượu bia không những gia tăng khả năng mắc bệnh đột quỵ lên 38% mà còn làm tăng khả năng mắc chứng cao huyết áp và ảnh hưởng xấu đến tim mạch.
Bên cạnh rượu, thuốc lá chứa 2 chất độc hại là nicotin và oxyd carbon. Nicotin độc đến nỗi, uống 50mg có thể tử vong. Mỗi điếu thuốc lá chứa đến 25mg nicotin, còn khói thuốc chứa 2mg, khiến huyết áp tăng vọt, tim đập nhanh dồn dập, động mạch co lại gây xơ vữa... Còn oxyd carbon bám vào lòng mạch gây viêm, hình thành cục máu đông, tăng thiếu máu cục bộ ở tim, não, dẫn đến cơn đột quỵ.
141 nghiên cứu trên 12 triệu người hút thuốc lá đã được Đại học London và Đại học Hồng Kông tổng hợp. Kết quả cho thấy, chỉ cần hút một điếu thuốc mỗi ngày cũng làm nguy cơ đột quỵ tăng lên 48%. Nguy cơ cao gấp 200% nếu hút 20 điếu mỗi ngày.
GS.TS.BS Nguyễn Văn Thông - Chủ tịch Hội Đột quỵ Việt Nam tư vấn: Cần bỏ hút thuốc vì thuốc lá được xem là yếu tố nguy cơ quan trọng gây ra đột quỵ. Tiếp đó, là việc sử dụng kiểm soát việc uống quá nhiều rượu bia. Để giải quyết được gốc rễ gánh nặng đẩy lùi đột quỵ, không gì tốt hơn là phòng ngừa. Nếu chỉ ở giai đoạn tiên phát chưa đột quỵ, chỉ có yếu tố nguy cơ như có rung nhĩ, cao huyết áp, tiểu đường thì cần sử dụng sản phẩm bổ sung để phòng ngừa nguy cơ có thể xảy ra trong tương lai.
Phòng ngừa thứ phát là khi đã có yếu tố nguy cơ nhưng không nhận biết được hoặc không màng đến việc phòng ngừa, dẫn đến bị đột quỵ. Nếu may mắn phục hồi sau đột quỵ, người bệnh phải sử dụng thuốc để phòng ngừa biến cố tiếp theo.
Nếu tuân thủ phòng ngừa, người bệnh có thể giảm được đến 70% các biến cố đột quỵ trong tương lai. Tương tự, nếu chúng ta kiểm soát huyết áp, tiểu đường, cholesterol trong máu, có thể giảm được 65% các biến cố đột quỵ.
Bên cạnh việc duy trì thể dục mỗi ngày, gia đình và người bệnh cần bổ sung thêm các thực phẩm “khắc tinh” của đột quỵ là chất xơ, gạo đỏ lên men (Red Rice)... Trong khi, “sát thủ” hỗ trợ ngăn chặn cục máu đông từ trong trứng nước là đỗ tương lên men (natto), chứa enzym nattokinase làm tan sợi tơ huyết vón cục mạnh gấp 4 lần enzym plasmin nội sinh của cơ thể…
Tại Việt Nam, đã có thực phẩm bổ sung bộ đôi gạo đỏ lên men (Red Rice), nattokinase enzym tăng cường sức khỏe tim mạch, huyết áp, phòng ngừa đột quỵ được Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản cấp dấu chứng nhận JNKA phân phối chính ngạch tại các nhà thuốc lớn và uy tín toàn quốc.
NattoEnzym Red Rice chứa men gạo đỏ giúp hỗ trợ giảm cholesterol máu và nattokinase giúp hỗ trợ làm tan cục máu đông. NattoEnzym Gạo Đỏ mang công thức “2 trong 1” chứa cả men gạo đỏ hỗ trợ giảm cholesterol máu và nattokinase hỗ trợ làm tan cục máu đông, cải thiện tuần hoàn máu. Hỗ trợ giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và tắc nghẽn mạch máu cho người có nguy cơ đột quỵ kèm mỡ máu cao. - Hoạt chất Nattokinase sinh ra trong quá trình lên men đậu tương bằng lợi khuẩn Bacillus Natto, chứa đến 275 amino và 28.000 nguyên tử, được nhiều nghiên cứu trên thế giới công nhận có khả năng hỗ trợ làm tan sợi tơ huyết (fibrin) và cục máu đông mạnh gấp 4 lần enzym nội sinh của cơ thể. - Men gạo đỏ (Red Rice) thu được từ quá trình lên men gạo trắng với loài nấm Monascus có sắc tố đỏ. Theo Đại học Y Harvard, men gạo đỏ chứa các hợp chất monacolin, có tác dụng hỗ trợ kìm hãm hoạt động của loại men gan HMG-CoA reductase chuyên kích thích tạo ra cholesterol xấu và triglycerid có hại cho tim mạch. Đồng thời, hỗ trợ ngăn ngừa xơ vữa động mạch và gia tăng công dụng phòng đột quỵ lên gấp bội. Trong tổng liều sử dụng 2 viên mỗi ngày, sản phẩm NattoEnzym Red Rice cung cấp 2.000FU Nattokinase - hàm lượng chuẩn giúp hỗ trợ phòng ngừa nguy cơ đột quỵ tốt nhất theo khuyến nghị của Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA) và bổ sung thêm 100mg men gạo đỏ hỗ trợ giảm cholesterol máu hiệu quả. Sản phẩm của: Công ty CP Dược Hậu Giang – Thành viên Hiệp hội Nattokinase Nhật Bản (JNKA). Địa chỉ: 288 Bis Nguyễn Văn Cừ, An Hòa, Ninh Kiều, Cần Thơ. Điện thoại: (0292) 3891433 GPQC: 2097/2020/ XNQC-ATTP Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. |