DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ do sỏi bùn mật
BS. Nguyễn Thông - 09:51 18/11/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Em tình cờ phát hiện bệnh sỏi bùn túi mật khi khám sức khỏe định kỳ. Bác sĩ nói em không phải điều trị. Dù thế em vẫn muốn biết sỏi bùn túi mật có nguy cơ nào cho sức khỏe không?

Nguyễn Tuấn Anh (Đồng Nai)

Bùn mật là dạng sơ khai của sỏi mật. Bùn túi mật thường không có triệu chứng, ở một vài thời điểm người bệnh có thể thấy các dấu hiệu như đầy hơi, trướng bụng, ăn lâu tiêu, chán ăn, buồn nôn thoáng qua nhưng không rõ ràng. Nếu tồn tại lâu dài, bùn túi mật có thể hình thành nên sỏi mật (sỏi túi mật, ống mật chủ, sỏi đường mật, sỏi gan,...). Khi các viên sỏi hình thành, người bệnh sẽ trải qua các triệu chứng cấp tính liên quan tới sỏi mật. Tuy vậy, bùn mật cũng có thể dẫn đến viêm túi mật ngay cả khi người bệnh không bị sỏi mật. Biến chứng hay gặp trong viêm túi mật cấp là viêm mủ và áp-xe đường mật, ứ nước túi mật, hoại tử và thủng túi mật... Dù bác sĩ không yêu cầu bạn phải điều trị bùn mật nhưng bạn cần biết về những nguy cơ có thể phát triển sỏi mật trong tương lai. Để giảm nguy cơ, bạn cần tăng cường vận động để phòng béo phì, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác. Bạn nên thực hiện chế độ ăn kiêng, hạn chế những thực phẩm chứa nhiều cholesterol (mỡ, nội tạng động vật, trứng, sữa, bơ, thịt đỏ...). Tăng cường ăn rau, củ, quả tươi hoặc các thực phẩm giàu chất xơ hòa tan (gạo lứt, trái bơ, đậu bắp...). Theo dõi và kiểm tra định kỳ. Nếu có các triệu chứng như đau bụng, sốt, đầy trướng, chậm tiêu, khó tiêu, buồn nôn, lợm giọng cần đến đến bác sĩ để khám.

BS. Nguyễn Thông

Tin liên quan
Biến chứng nguy hiểm do sỏi mật
SKĐS - Tôi bị sỏi mật. Tôi nghe nói sỏi mật có thể gây những biến chứng nguy hiểm. Vậy đó là những biến chứng gì?
Biểu hiện của bệnh sỏi mật
SKĐS - Thời gian gần đây, tôi hay bị đau bụng, da xanh, đi khám các bác sĩ nghi ngờ tôi bị sỏi mật đề nghị chuyển tuyến để khám lại. Nhưng do điều kiện gia đình tôi chưa đi khám được. Vậy xin bác sĩ cho biết biểu hiện và cách phòng bệnh.
Khí công phòng chống sỏi mật, sỏi tiết niệu
SKĐS - Khí công là phương pháp độc đáo có công dụng dự phòng cũng như hỗ trợ trị liệu sỏi mật, sỏi tiết niệu.
Biểu hiện và cách phòng ngừa sỏi mật
SKĐS - Thời gian gần đây, tôi hay bị đau bụng, da xanh; đi khám các bác sĩ nghi ngờ tôi bị sỏi mật, đề nghị chuyển tuyến để khám lại.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm