Nguy cơ do hở mi mắt

30-07-2012 10:09 AM | Tin nóng y tế

Tôi bị tai nạn dẫn đến hở mi mắt. Hôm trước đi khám, bác sĩ bảo rằng bị hở mi mắt nếu không phẫu thuật sẽ dẫn đến khô giác mạc. Vậy nên mổ ở đâu, chi phí thế nào?

(SKDS) - Tôi bị tai nạn dẫn đến hở mi mắt. Hôm trước đi khám, bác sĩ bảo rằng bị hở mi mắt nếu không phẫu thuật sẽ dẫn đến khô giác mạc. Vậy nên mổ ở đâu, chi phí thế nào?

Nguyễn Thị Minh Huệ (TP. Hồ Chí Minh)

Mi mắt có vai trò rất quan trọng đối với đôi mắt, không chỉ về mặt thẩm mỹ, mà còn về chức năng nữa. Có mi mắt bình thường giúp cho chúng ta có đôi mắt đẹp và bảo vệ được các thành phần bên trong mắt, đặc biệt là giác mạc. Mi mắt nhắm kín giúp bảo vệ mắt không bị khô khi ngủ nó còn giúp ngăn không cho bụi hoặc các dị vật rơi vào mắt. Mi mắt còn làm dàn đều nước mắt trên lòng đen và lòng trắng, giúp cho mắt luôn trơn, ướt, nhìn rõ và gạt bỏ các vật bất thường, vi khuẩn gây bệnh trong mắt.

 Ảnh minh họa (nguồn Internet)

Nếu bạn bị hở mi sau chấn thương, nguy cơ cho con mắt là rất lớn. Bạn không chỉ bị khô mắt mà còn có nguy cơ bị các nhiễm khuẩn giác mạc, kết mạc (phần lòng đen và lòng trắng). Mắt bạn sẽ thường xuyên bị đỏ, kích thích, chảy nước mắt. Nặng hơn, bạn có thể bị viêm loét giác, kết mạc. Nếu không may bị các biến chứng này, việc điều trị sẽ rất khó khăn và bạn có thể không nhìn được nữa.

Để điều trị hở mi, bạn có thể đến các trung tâm, bệnh viện chuyên khoa mắt. Chi phí chữa bệnh tùy theo mức độ nặng nhẹ của hở mi.

Trong khi chưa được điều trị bằng phẫu thuật, bạn nên đeo kính để hạn chế các kích thích tại mắt. Bạn nên thường xuyên tra mắt bằng các dung dịch nước muối sinh lý (natriclorua 9%o) hoặc nước mắt nhân tạo. Khi ngủ bạn có thể dùng các mỡ kháng sinh hoặc các gel nhỏ mắt như liposic, cornegel giữ ẩm phần mắt bị hở.

TS. BS. Phạm Ngọc Đông


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH