Nguy cơ điếc tai do kháng sinh trị bệnh nhiễm trùng

06-09-2016 10:00 AM | Bệnh thường gặp

SKĐS - Bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng sinh aminoglycoside có nguy cơ bị điếc tai – Thông tin này được đưa ra dựa trên một nghiên cứu của Đại học Y tế và Khoa học Oregon, Mỹ.

Kháng sinh điều trị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây điếc tai

Nghiên cứu tiến hành tại Đại học Y tế và Khoa học Oregon, Mỹ cho thấy, việc sử dụng kháng sinh aminoglycoside để điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn sẽ khiến bệnh nhân đứng trước nguy cơ bị điếc tai.

Aminoglycoside là loại kháng sinh không thể thiếu trong điều trị viêm màng não, nhiễm khuẩn máu, bệnh đường hô hấp và trẻ sinh non bị bệnh nhiễm trùng. Ở nghiên cứu này, những con chuột khỏe mạnh khi được cho sử dụng lượng nhỏ kháng sinh aminoglycoside trong thời gian dài đã bị mất một phần thính lực. Còn những con chuột có kèm theo phản ứng viêm thì bị mất thính lực nhiều hơn.

Theo các nhà khoa học, loại thuốc kháng sinh này có thể gây suy giảm chức năng, tổn thương tế bào, đặc biệt là ốc tai và các tế bào thần kinh thính giác, dẫn tới suy giảm thính lực, điếc tai.

Kháng sinh điều trị bệnh nhiễm trùng có thể gây tổn hại đến thính lực

Người đứng đầu nghiên cứu Giáo sư, Tiến sĩ Peter S. Steyger - Trung tâm Nghiên cứu Thính giác Oregon, Đại học Y tế và Khoa học Oregon, Mỹ chia sẻ rằng: “Khi bạn cho một con vật hay một người khỏe mạnh sử dụng thuốc kháng sinh aminoglycoside trong thời gian dài, thì các đối tượng này sẽ bị điếc tai. Nếu họ bị nhiễm trùng, thì tình trạng điếc sẽ diễn ra nhanh chóng hơn”.

Trước ảnh hưởng đó, nhiều nhà nghiên cứu kêu gọi các bác sĩ nên lưu ý kê kháng sinh sao cho hợp lý, để đạt được mục tiêu điều trị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn mà không gây tổn hại đến thính giác. “Chúng ta cần phải nhanh chóng tìm ra giải pháp thay thế kháng sinh trong việc điều trị bệnh nhiễm trùng, để không làm mất đi khả năng nghe của người bệnh”, Steyger nói.

Làm sao để phòng tránh điếc tai khi điều trị bệnh nhiễm trùng?

Giải pháp để phòng tránh điếc tai một cách an toàn

Thực trạng trên không chỉ là vấn đề đặt ra dành cho các nhà khoa học Mỹ mà còn là nỗi trăn trở của những chuyên gia y tế tại Việt Nam. Trong khi chờ đợi các nhà khoa học tìm kiếm giải pháp thay thế kháng sinh để điều trị bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, thì cách phòng tránh điếc tai lúc này là cần dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Bên cạnh đó, để phòng ngừa, cải thiện suy giảm thính lực do nhiều nguyên nhân khác nhau, hiện nay, người Việt Nam đang có xu hướng lựa chọn các sản phẩm thảo dược. Trong số đó, tiêu biểu là thực phẩm chức năng chứa thành phần chính từ cây cối xay, kết hợp cùng vảy ốc, bổ cốt toái, đan sâm, câu kỷ tử, thục địa… có tác dụng tốt trong việc tăng cường lưu thông khí huyết đến tai trong, bổ sung những dưỡng chất cần thiết cho tế bào thần kinh thính giác, tăng cường sức nghe, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị điếc tai, ù tai; rất phù hợp cho người cao tuổi bị nghễnh ngãng, người làm việc trong môi trường nhiều tiếng ồn hoặc người điếc tai do dùng thuốc kháng sinh…

Khi mắc bệnh nhiễm trùng, bạn nên dùng kháng sinh đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ để tránh bị tác dụng phụ. Và sử dụng thực phẩm chức năng chứa thành phần chính từ cây cối xay mỗi ngày là cách đơn giản giúp bạn phòng ngừa, hỗ trợ điều trị điếc tai một cách hiệu quả.

Thực phẩm chức năng viên nén Kim Thính – Giúp tăng cường sức khỏe thính giác, cải thiện điếc tai

Kim Thính có thành phần chính là cao cối xay, kết hợp cùng cao vảy ốc, cao bổ cốt toái, cao câu kỷ tử, cao đan sâm, cao thục địa… Sản phẩm có công dụng: tăng cường sức khỏe thính giác, tăng cường thính lực cho đôi tai; hỗ trợ giảm các triệu chứng ù tai và suy giảm thính lực; phòng ngừa suy giảm thính lực ở các đối tượng có nguy cơ cao như: người cao tuổi, đối tượng tiếp xúc nhiều với tiếng ồn (nghe nhạc, nghe đài, tivi…), giúp duy trì thính lực; tăng cường sức khỏe cho đôi tai trong hỗ trợ điều trị, phòng ngừa các bệnh về tai và suy giảm thính giác.

Đối tượng sử dụng Kim Thính là người bị suy giảm thính lực như điếc tai, ù tai, người cao tuổi, người làm việc trong môi trường có tiếng ồn liên tục; đối tượng bị suy giảm thính lực sau khi điều trị bệnh về tai hoặc các bệnh dẫn đến giảm thính lực. Nên uống sản phẩm trước bữa ăn 30 phút, sử dụng liên tục từ 3-6 tháng để có kết quả tốt.

TẠI ĐÂY là ý kiến chuyên gia về công dụng của Kim Thính trong việc phòng ngừa, hỗ trợ điều trị suy giảm thính lực.
Sản phẩm này không phải là thuốc và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Để biết thêm thông tin, vui lòng liên hệ số điện thoại tư vấn: 04.3775.7066/ 08.3977.0707

Bảo An


Ý kiến của bạn