Hà Nội

Nguy cơ dịch COVID-19: WHO Tây Thái Bình Dương họp trực tuyến với các Bộ trưởng y tế khu vực

01-03-2020 10:30 AM | Quốc tế

SKĐS - Tại Việt Nam, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và đại diện các Cục, Vụ của Bộ Y tế Việt Nam đã tham dự cuộc họp trực tuyến về phòng chống COVID-19 với các nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương.

Tại Manila, Philippines,  Văn phòng Tổ chức Y tế thế giới (WHO)  khu vực Tây Thái Bình Dương  đã tổ chức Phiên họp trực tuyến đặc biệt giữa Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương với Bộ trưởng Y tế các nước trong khu vực nhằm ban hành tài liệu Hướng dẫn của WHO khu vực Tây Thái Bình  Dương về việc  Chuẩn  bị các biện pháp ứng phó  khi dịch COVID 19 lây lan trên diện rộng ra cộng đồng.

Tại  Việt Nam,  Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên và đại diện các Cục, Vụ của Bộ Y tế Việt Nam đã tham dự cuộc họp trực tuyến về phòng chống COVID-19 với các nước trong khu vực Tây Thái Bình Dương. Bộ Y tế Philippines, đứng đầu là Bộ trưởng Francisco Duque III, đã tham dự cuộc họp của WHO Tây Thái Bình Dương.

Phiên họp trực tuyến đặc biệt giữa Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương với Bộ trưởng Y tế các nước trong khu vực

Bộ trưởng Duque và các bộ trưởng y tế trong khu vực đã trình bày các biện pháp ứng phó và những việc  đang được thực hiện ở Philippines và các nước  trong khu vực  sẵn sàng cho tình huống dịch bệnh xấu hơn.

Theo các hướng dẫn của WHO khu  vực Tây Thái Bình Dương cho các quốc gia trong khu vực trước nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát ở quy mô lớn, các nước  cần có kế hoạch ứng phó, từ  việc  quản lý, cách ly người nhiễm bệnh, xét nghiệm đến hướng dẫn điều trị…. WHO đều có các khuyến nghị hành động tương ứng. Cụ thể,  các nước sẽ phải lập  kế hoạch quản lý, phối hợp đa ngành ở  cấp quốc gia; giám sát và đánh giá nguy cơ của dịch bệnh; chuẩn bị năng lực phòng xét nghiệm; các cơ sở y tế nên chuẩn bị sẵn sàng cho việc một số lượng lớn những người mắc bệnh, quản lý  bệnh nhân đó theo các cấp độ; kiểm soát sự lây lan, tránh để lây chéo trong các cơ sở y tế, lây giữa các bệnh nhân và lây cho nhân viên y tế….

 


Hải Yến
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn