DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ dịch COVID-19 luôn hiện hữu, Bạc Liêu cần nâng cao mức độ phòng, chống
Khôi Nguyễn - 17:54 23/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bờ biển dài, tiếp giáp biển Đông, lân cận các ngư trường khai thác của các Quốc gia trong khu vực; Địa bàn có đông người Khmer sinh sống với mối quan hệ mật thiết với người thân tại Vương Quốc Campuchia, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại Bạc Liêu luôn hiện hữu.

Sáng 23/04, Đoàn công tác số 05 của Bộ Y tế do GS.TS Trần Văn Thuấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc Gia phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 và tiêm chủng COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Bạc Liêu; Kiểm tra công tác cách ly, giám sát y tế tại khu cách ly tập trung của tỉnh tại khu ký túc xá sinh viên Đại học Bạc Liêu.

Đoàn công tác kiểm tra công tác cách ly, giám sát y tế tại khu cách ly tập trung của tỉnh tại khu ký túc xá sinh viên Đại học Bạc Liêu.

Nhu cầu dự kiến trên 1,3 triệu liều vắc xin phòng COVID-19

Theo kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 đang được triển khai, tỉnh Bạc Liêu sẽ được phân bổ 5.700 liều vắc xin ngừa COVID-19 của AstraZenec trong đó 5.100 liều đã được cấp và được bảo quản tại kho của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, còn lại 600 liều sẽ được Bộ Y tế cấp bổ sung.

Hiện BVĐK tỉnh Bạc Liêu đã tiêm khoảng 200 liều cho cán bộ, nhân viên y tế. Dự kiến vào ngày 26/4, tỉnh sẽ triển khai đồng loạt các điểm tiêm (dự kiến 11 điểm) và kết thúc vào ngày 29/04. Đối với các trường hợp tiêm vét, tiêm bổ sung sẽ được thực hiện không trễ hơn ngày 5/5.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Phó trưởng Ban Chỉ đạo Quốc Gia phòng, chống dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế kiểm tra điều kiện bảo quản, lưu trữ vắc xin phòng COVID-19 tại BVĐK tỉnh Bạc Liêu.

Tại BVĐK tỉnh Bạc Liêu, đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra, giám sát công tác phòng chống dịch COVID-19 và tiêm chủng COVID-19 tại bệnh viện.

Báo cáo cùng đoàn công tác, đại diện lãnh đạo BVĐK tỉnh Bạc Liêu cho biết, công tác tiêm chủng tại bệnh viện đã được thực hiện theo đúng các quy định, quy trình, hướng dẫn của Bộ Y tế. 200 trường hợp tiêm vắc xin trong ngày đầu tiên chỉ ghi nhận 2 trường hợp người được tiêm xuất hiện tình trạng sốt nhẹ, 01 trường hợp ghi nhận tình trạng nổi mề đay, các trường hợp khác không ghi nhận các dấu hiệu bất thường, đã trở lại vị trí công tác và được tiếp tục theo dõi theo quy định.

GS.TS Trần Văn Thuấn đánh giá cao công tác tổ chức tiêm chủng, sàng lọc cũng như theo dõi và giám sát sau tiêm đồng thời tư vấn, khuyến nghị các biện pháp cải tiến nhằm nâng cao hiệu quả công tác tiêm chủng, sẵn sàng các kịch bản có thể xảy ra trong quá trình triển khai tiêm chủng.

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh: Việc triển khai vắc xin cần được thực hiện theo tinh thần “an toàn – hiệu quả”, đảm bảo tiêm mũi nào chắc mũi ấy; Đồng thời tỉnh cần có đường dây nóng, thành lập tổ tư vấn để cung cấp, giải đáp các thông tin liên quan đến việc tiêm chủng vắc xin cũng như theo dõi, xử lý các phản ứng sau tiêm.

Về công tác tiêm chủng trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới, đại diện lãnh đạo Tỉnh Bạc Liêu cho biết nhu cầu vắc xin phòng COVID-19 của tỉnh là trên 1.3 triệu liều trong đó 340.760 liều vắc xin cho các đối tượng ưu tiên được tiêm miễn phí theo quy định; Hơn 1 triệu liều còn lại cho các đối tượng khác tỉnh cũng đã có công văn về việc đăng ký mua với kinh phí dự tính có thể lên đến 178 tỉ đồng.

"Nguy cơ xâm nhập của dịch bệnh luôn hiện hữu"

Tính đến thời điểm hiện tại, Tỉnh Bạc Liêu đã ghi nhận 52 ca bệnh COVID-19 là những trường hợp công dân Việt Nam về từ nước ngoài được cách ly ngay, không ghi nhận ca lây nhiễm cộng đồng. Công tác điều trị của tỉnh cũng đạt hiệu quả cao khi 52/52 bệnh nhân đều được điều trị khỏi, chưa xuất hiện ca tử vong.

Đối với công tác cách ly, tỉnh đã và đang thực hiện cách ly cho hơn 30.700 trường hợp trong đó hơn 4.700 trường hợp tại khu cách ly tập trung, hơn 26.000 trường hợp cách ly, theo dõi tại nhà.

Đoàn công tác đã kiểm tra công tác cách ly, giám sát y tế tại khu cách ly tập trung của tỉnh tại khu ký túc xá sinh viên Đại học Bạc Liêu nơi đang thực hiện cách ly cho 343 trường hợp Công dân Việt Nam về từ Đài Loan ngày 21/04/2021.

Đoàn công tác kiểm tra, giám sát việc chuẩn bị, chế biến thực phẩm cung cấp cho khu cách ly tập trung tại khu ký túc xá sinh viên Đại học Bạc Liêu.

GS.TS Trần Văn Thuấn, Trưởng đoàn công tác đã đánh giá cao công tác thu dung, tiếp nhận, sàng lọc, thực hiện và giám sát cách ly tại khu cách ly nhất là công tác chuẩn bị bữa đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về ATVSTP, dinh dưỡng…, tinh thần quyết tâm của các lực lượng đang tham gia phục vụ công tác trong khu cách ly khi các chiến sĩ phải sinh hoạt, công tác trong điều kiện thiếu thốn và khó khăn, nhiều trường hợp chiễn sĩ đã công tác tại khu cách ly trong khoảng thời gian dài.

Làm việc với UBND tỉnh Bạc Liêu, GS.TS Trần Văn Thuấn đánh giá cao công tác phòng, chống, ngăn chặn dịch bệnh trên địa bàn khi tỉnh luôn chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, theo dõi, giám sát sức khỏe cho người dân tại cộng đồng; Chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kịch bản, hướng dẫn xử lý khi xuất hiện ca nghi nhiễm, ca dương tính COVID-19 hoặc xuất hiện các tình huống dịch bệnh nguy hiểm khác trong cộng đồng.

Trưởng đoàn công tác của Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bạc Liêu.

GS.TS Trần Văn Thuấn cũng nhấn mạnh: Trong thời gian tới tỉnh cần tiếp tục triển khai các hoạt động phòng, chống dịch COVID-19 lên một mức độ cao hơn bởi nguy cơ xâm nhập của dịch bệnh luôn hiện hữu; Đối với vấn đề an ninh Y tế phục vụ công tác bầu cử, tỉnh cần bám sát theo các quy định, hướng dẫn đã được ban hành đồng thời xây dựng các kịch bản ứng phó phù hợp với những tình huống, đặc điểm của địa phương.

Khôi Nguyễn

Tin liên quan
Tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho lực lượng tuyến đầu Cần Thơ
SKĐS - BVĐK Trung ương Cần Thơ phối hợp cùng Sở Y tế TP Cần Thơ, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP Cần Thơ thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 1 cho 250 nhân viên y tế tuyến đầu phòng, chống dịch tại Khoa Khám bệnh.
Nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại khu vực Tây Nam Bộ ở mức rất cao
SKĐS - Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế đặt cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19 tại khu vực Tây Nam Bộ ở mức rất cao. Trước tình hình trên, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế đã có những chỉ đạo sát sao đối với khu vực này. Các biện pháp chúng ta đang triển khai cũng đã phát huy được hiệu quả.
Dịch COVID-19: Sóc Trăng chưa ghi nhận ca dương tính COVID-19, tuyệt đối không được chủ quan
SKĐS - Sóc Trăng là một trong 13 tỉnh thành trên cả nước chưa ghi nhận ca dương tính COVID-19, tuy nhiên với thành phần dân cư đa dạng, có mối quan hệ mật thiết với các cộng đồng dân cư tại nước bạn Campuchia, công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại địa phương thời gian tới cần được triển khai đồng bộ, quyết liệt để giữ vững thành quả đã đạt được.
Các địa phương đảm bảo an toàn tiêm chủng vắc-xin COVID-19
SKĐS - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Bộ Y tế, y tế các địa phương đang khẩn trương thực hiện tiêm chủng vắc-xin COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
COVID-19:
Số ca lây nhiễm trong nước từ 27/4 đến nay
683
Tỉnh thành Hôm nay Tổng
Đà Nẵng +32 112
Bắc Giang +10 91
Bắc Ninh +7 131
Hà Nội +7 118
Vĩnh Phúc +5 78
Hưng Yên +4 24
Thái Bình +4 13
Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương +1 52
Hà Nam +1 17
Hòa Bình +1 6
Huế +1 5
Hải Dương 0 7
Lạng Sơn 0 6
Quảng Trị 0 3
Nam Định 0 3
Quảng Nam 0 3
Điện Biên 0 2
Quảng Ninh 0 2
Đắk Lắk 0 2
Hải Phòng 0 1
Nghệ An 0 1
Thanh Hóa 0 1
Quảng Ngãi 0 1
Đồng Nai 0 1
TP.HCM 0 1
Yên Bái 0 1
Phú Thọ 0 1