DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Nguy cơ dị ứng từ phụ gia trong thuốc
Ngọc Nguyễn - 08:50 29/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhiều phụ gia trong thuốc được cho là không hoạt động, nhưng trên thực tế có thể gây ra vấn đề sức khỏe cho một số người tiêu dùng.

Một nghiên cứu mới cho thấy hơn 90% loại thuốc mà người Mỹ sử dụng có chứa một thành phần không hoạt động có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Thành phần không hoạt trong thuốc gây ảnh hưởng đến sức khỏe

Một nhóm các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ Massachusetts ở Cambridge và Bệnh viện Brigham and Women’s ở Boston, MA mới đây đã đưa ra kết luận rằng các thành phần không hoạt động này có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng. Các nhà nghiên cứu giải thích, lactose, dầu đậu phộng, gluten và thuốc nhuộm hóa học được thêm vào thuốc để cải thiện vị giác, kéo dài thời hạn sử dụng, cải thiện sự hấp thụ hoặc chống giả mạo thuốc... nhưng chúng có thể gây rắc rối cho những bệnh nhân bị dị ứng với các thành phần đó.

“Khoảng 75% loại thuốc được hấp thụ bởi các thành phần không hoạt động, chỉ có 25% được sử dụng bởi thuốc”, tác giả chính - TS. C.Giovanni Traverso - chuyên gia tiêu hóa tại Bệnh viện Brigham and Women’s ở Boston cho biết: “Trung bình, mỗi viên thuốc hoặc viên nang có hơn 8 thành phần không hoạt động khác nhau và đôi khi có đến 38 loại. Trước đó, các báo cáo về những bệnh nhân đã có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với một thành phần không hoạt động không phải là hiếm. TS. Marc Siegel - Giáo sư y khoa tại Trung tâm y tế NYU Langone ở New York cho biết: Nếu bạn nghĩ là dị ứng với thuốc huyết áp, sự thực có thể bạn đang dị ứng với đường, sữa có trong thuốc.

Các thành phần không hoạt động có trong thuốc giúp cải thiện vị giác, kéo dài hạn sử dụng hoặc để chống giả mạo.

Các thành phần không hoạt động có trong thuốc giúp cải thiện vị giác, kéo dài hạn sử dụng hoặc để chống giả mạo.

Gần 360.000 thành phần không hoạt động có trong thuốc

Các bác sĩ và bệnh nhân cần phải nhận thức được các thành phần không hoạt động trong thuốc. Danh sách đầy đủ các thành phần thường được tìm thấy trong tài liệu đi kèm với thuốc và cũng có thể được tìm thấy trong cơ sở dữ liệu của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ.

Trong nghiên cứu, Traverso và các đồng nghiệp đã xem xét các thành phần không hoạt động trong hơn 42.000 loại thuốc. Những viên thuốc này có gần 360.000 thành phần không hoạt động. Các nhà phân tích đã tìm thấy 38 thành phần không hoạt động có thể gây ra phản ứng dị ứng sau khi ăn. Hơn nữa, gần 93% loại thuốc có chứa chất gây dị ứng, bao gồm cả đường sữa, thuốc nhuộm và dầu đậu phộng. Nhóm của Traverso đã phát hiện ra rằng khoảng 45% thuốc có chứa đường sữa; 33% chứa thuốc nhuộm thực phẩm và hơn 1% chứa dầu đậu phộng. Hầu như tất cả các loại thuốc đều chứa các thành phần mà một số người có thể không dung nạp được, chẳng hạn như gluten. Hơn một nửa số thuốc chứa đường fodmap gây ra các vấn đề về tiêu hóa ở một số người mắc hội chứng ruột kích thích.

Thông thường, các công thức của các loại thuốc không chứa các thành phần này có sẵn. Nhưng một số loại thuốc bao gồm progesterone có chứa dầu đậu phộng. Các thành phần không hoạt động có thể gây ra phản ứng dị ứng như nổi mề đay, khó thở hoặc các triệu chứng tiêu hóa. Các nhà nghiên cứu cho biết, lượng thành phần (như đường, sữa) có thể quá thấp để gây ra phản ứng ở bệnh nhân, ngoại trừ những người không dung nạp đường sữa nghiêm trọng hoặc những người dùng một số loại thuốc có chứa đường sữa.

Khi bác sĩ kê đơn thuốc, thường họ chỉ lưu ý về các hợp chất hoạt động trong thuốc và liều lượng nhưng họ sẽ ít nghĩ về các thành phần không hoạt động này. Trong khi đó, ngay cả các loại thuốc có cùng hóa chất với cùng liều lượng có thể có các thành phần khác nhau, tùy thuộc vào người sản xuất chúng. Ví dụ, 43 công ty khác nhau sản xuất levothyroxin - một thuốc điều trị thiếu hụt hormon tuyến giáp nhưng lại có tới 140 công thức riêng biệt. Mặc dù trên bao bì đã ghi các thành phần nhưng lại không rõ ràng về tên hóa học mà chúng có thể chứa chất gây dị ứng. Ví dụ, trên bao bì không ghi nhãn dẫn xuất lúa mì là có chứa gluten. Hầu hết mọi người sẽ chỉ hấp thụ một lượng nhỏ các thành phần không hoạt động, do uống ít thuốc nhưng có nhiều người bệnh mạn tính hoặc người cao tuổi có xu hướng dùng nhiều thuốc hơn nên việc hấp thụ các thành phần này sẽ nhiều hơn.

Theo các nhà nghiên cứu, 1 bệnh nhân nếu dùng 10 loại thuốc theo toa mỗi ngày sẽ ăn trung bình 2,8g các thành phần không hoạt động. Thành phần không hoạt động thông thường có thể tác động đến vi khuẩn đường ruột, làm tăng sự lo lắng. Một nghiên cứu gần đây chứng minh rằng các thành phần không hoạt động có thể tạo ra cả những thay đổi về sinh lý và hành vi ở chuột.

Cần cung cấp đầy đủ thông tin về thuốc

Hiện nay, dị ứng dường như đang trở nên phổ biến trên toàn cầu và kết quả của nghiên cứu này trở nên cần thiết. Các tác giả của nghiên cứu hy vọng rằng trong tương lai, cần có các quy định mới yêu cầu các công ty cung cấp thông tin chi tiết về các phụ gia không hoạt động này bên cạnh dược chất có tác dụng trị bệnh. Ngoài ra, họ hy vọng rằng các công ty dược phẩm có thể sản xuất các phiên bản thuốc “miễn phí” cho những người bị dị ứng và không dung nạp thuốc.

Các nhà nghiên cứu sẽ tiếp tục điều tra để hiểu rõ hơn về mức độ thấp của đường sữa trong thuốc có thể ảnh hưởng đến những người không dung nạp thuốc. Mặc dù chúng ít nghiêm trọng hơn dị ứng nhưng sự không dung nạp thuốc ở nhiều người cũng là vấn đề quan trọng trong điều trị bệnh. Cần phải có nhiều thử nghiệm lâm sàng và nhiều dữ liệu hơn để tìm hiểu xem có bao nhiêu bệnh nhân bị ảnh hưởng để có thể giúp đỡ họ tránh khỏi tình trạng vô tình bị dị ứng với các thành phần của thuốc không được báo cáo này.

Ngọc Nguyễn

((Theo medicalnewstoday.com và webmd.com, 15/3/2019))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm