Nguy cơ dễ gặp khi dùng phenytoin trị động kinh

04-12-2020 3:50 PM | Thông tin dược học

SKĐS - Con tôi 22 tuổi, cháu bị động kinh và được bác sĩ kê đơn dùng thuốc phenytoin. Tôi xin hỏi khi dùng thuốc này có thể gặp những bất lợi nào? Tôi có thể thêm thuốc bổ nào không?

Bùi Thị Hân (Hà Nội)

Phenytoin là một loại thuốc được sử dụng trong điều trị động kinh từ lâu. Thuốc được chỉ định điều trị mọi thể động kinh, trừ động kinh cơn nhỏ và còn có tác dụng chống đau đối với đau dây thần kinh sinh ba...

Khi dùng thuốc có thể xảy ra một số nguy cơ. Hay gặp nhất như: Người bệnh có thể cảm thấy buồn ngủ, chóng mặt, rối loạn thị giác hay mày đay, ngoại ban. Một số ít có thể gặp buồn nôn, nôn, khó tiêu... Hiếm gặp hơn là Lupus ban đỏ toàn thân, tăng đường huyết, lú lẫn, nhuyễn xương...Đây là những bất lợi có thể xảy ra trong quá trình dùng thuốc mà người dùng cần lưu ý. Nếu gặp phải cần thông báo cho bác sĩ biết để được tư vấn và xử lý thích hợp, kịp thời. Người bệnh không được tự ý ngừng thuốc.

Việc lo ngại về tác dụng phụ của thuốc là điều tất yếu. Tuy nhiên trong trường hợp của con bạn, do việc dùng thuốc vẫn an toàn, nên chị nhắc nhở cháu cần dùng thuốc đúng liều lượng, đủ số lần trong ngày và tái khám đúng hẹn.

Đối với việc dùng thêm thuốc bổ, chúng tôi không thể tư vấn cho bạn được. Bạn nên tư vấn bác sĩ đang điều trị cho cháu. Vì chỉ có bác sĩ điều trị mới nắm rõ tình trạng cơ thể của con bạn để khuyến cáo dùng.

Hàng ngày, bạn cần động viên cháu luyện tập phù hợp với sức khỏe, duy trì thường xuyên chế độ ăn lành mạnh, chế độ nghỉ ngơi hợp lý. Gia đình, người thân cũng không nên cư xử với cháu như một bệnh nhân đặc biệt, điều này sẽ tác động tâm lý không tốt cho cháu.


ThS. Nguyễn Vân Anh
Ý kiến của bạn